AI dự đoán: Biến đổi khí hậu có thể đẩy loài người đến bờ vực tuyệt chủng trong 250 trệu năm tới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2024 | 11:26:24 Sáng

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) và các đồng nghiệp đã sử dụng siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo (Ai) để mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu lên hành tinh chúng ta.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra một tương lai đáng lo ngại nếu không có biện pháp can thiệp. Nếu biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng như hiện nay, bầu khí quyển sẽ trở nên quá ô nhiễm bởi khí CO2 trong vòng 250 triệu năm tới. Kết hợp với sức nóng từ Mặt Trời, điều này dự kiến sẽ tạo ra một môi trường cực kỳ khắc nghiệt đối với các loài, bao gồm cả con người.


Theo dự báo của siêu máy tính, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu có thể tăng lên từ 40-50 độ C trong tương lai. Ảnh minh hoạ: ITN

Theo dự báo của siêu máy tính, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu có thể tăng lên từ 40-50 độ C trong tương lai. Điều này sẽ gây ra tình trạng không thể trồng trọt và chăn nuôi ở nhiều khu vực, cũng như làm gia tăng nguy cơ thiếu nước và nguồn thực phẩm. Sự biến đổi này có thể đẩy con người và các loài khác đến bờ vực tuyệt chủng.

Những cảnh báo này nhấn mạnh rằng chúng ta cần hành động ngay từ bây giờ để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Phát triển và áp dụng các giải pháp như nâng cao sử dụng năng lượng tái tạo, đầu tư vào công nghệ tiên tiến và tăng cường hợp tác quốc tế là cần thiết. Hơn nữa, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ của biến đổi khí hậu cũng rất quan trọng để chúng ta có thể đối phó với thách thức này một cách hiệu quả.

Chúng ta đang đứng trước một cuộc khủng hoảng toàn cầu và chỉ có sự hợp tác và hành động quyết liệt từ mỗi người dân trên hành tinh mới có thể giữ vững sự sống cho con người và các loài khác trên Trái Đất.

TÙNG LÂM 
  •  
Các tin khác

Một cuộc điều tra bất ngờ đã hé lộ nhiều bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon tại Amazon.

Nhóm nghiên cứu đến từ Trường Kỹ thuật Phân tử (PME) thuộc Đại học Chicago (Mỹ) vừa đạt được thành tựu đáng chú ý trong việc chiết xuất lithium từ nước biển, nước ngầm và “nước chảy ngược” - phụ phẩm của hoạt động thủy lực cắt phá và khai thác dầu khí ngoài khơi.

Theo mục tiêu mới, các quốc gia cần tăng công suất lắp đặt năng lượng tái tạo lên ít nhất 11.000 gigawatt (GW) vào cuối thập kỷ này.

Ngày 5/6/2024, nhân Ngày Môi trường Thế giới, cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một báo cáo đáng lo ngại: mỗi tháng trong suốt 12 tháng qua đều là tháng nóng nhất trong lịch sử so sánh hàng năm. Đây là lời cảnh báo khẩn cấp về tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và cần thiết phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn "địa ngục khí hậu".