Ga tàu điện ngầm vòm kính lớn nhất thế giới ở Đài Loan

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/3/2024 | 10:26:49 Sáng

Nhà ga được biết đến nhiều nhất qua công trình kiến trúc “Mái vòm ánh sáng” (Dome of light). Toàn bộ mái vòm có đường kính lên đến 30 mét, được lắp ráp từ 4500 tấm kính màu, mỗi tấm kính có diện tích 660 mét vuông.

Khác với vẻ sôi động của Đài Bắc, Cao Hùng - thành phố lớn thứ hai Đài Loan (Trung Quốc) mang vẻ đẹp êm đềm, hiền hòa, hấp dẫn du khách bằng cảnh quan thiên nhiên cùng những công trình văn hóa lịch sử hàng trăm năm tuổi.

Cao Hùng - thành phố lớn thứ hai Đài Loan (Trung Quốc) mang vẻ đẹp êm đềm, hiền hòa
Mặc dù là thành phố lớn thứ 2, nhưng Cao Hùng sở hữu nhiều "cái nhất" ở Đài Loan: Hải cảng lớn nhất, căn cứ Hải quân lớn nhất, trung tâm vận tải và ngành công nghiệp đóng tàu, trung tâm chế tạo & lọc dầu lớn nhất, nhà ga Formosa Boulevard, được mệnh danh là ga tàu điện ngầm đẹp nhất đảo Đài Loan. 

Mái vòm nhà ga được làm từ hơn 4.500 tấm kính màu
Riêng nhà ga Formosa Boulevard, Cao Hùng đẹp như lăng kính vạn hoa với mái vòm được làm từ hơn 4.500 tấm kính màu.
Nhà ga có tổng diện tích là 2,180 mét vuông, có 11 cửa ra, mỗi cửa ra đều có thiết kế hình vỏ sò khá bắt mắt. Ý nghĩa của thiết kế này được cho là vỏ sò tượng trưng cho thành phố cảng nhộn nhịp Cao Hùng. 
Nhờ lối thiết kế độc đáo, sáng tạo, mang tính nghệ thuật cao mà nhà ga Formosa Đài Loan đã được tạp chí thế giới vinh danh là nhà ga đẹp thứ 2 thế giới. Hàng năm, nhà ga Formosa thu hút đến hàng trăm nghìn người đến tham quan, check in, thưởng thức nghệ thuật.

Nhà ga Formosa thu hút đến hàng trăm nghìn người đến tham quan, check in.
Điểm nhấn của nhà ga chính là những tấm kính màu. Mỗi tấm kính có diện tích 660 mét vuông và bức tranh trên mái vòm là tác phẩm của họa sĩ người Ý – Narcissus Quagliata. Có giai thoại vui kể rằng, người nghệ sĩ này sau khi hoàn thành tác phẩm đã không thể nói chuyện trong 1 ngày vì quá kinh ngạc trước vẻ đẹp của tác phẩm do chính mình tạo ra.
Nhà ga Formosa Đài Loan đặt biệt không chỉ bởi những gì chúng ta thấy, mà còn ở ngay những gì chúng ta cảm nhận. Những bức tranh trên mái vòm tượng trưng cho: Nước: Khởi nguồn của sự sống; Đất: Sự thịnh vượng và phát triển; Ánh sáng: Ý tưởng sáng tạo; Lửa: Hủy diệt và tái sinh. 
Mỗi một vùng tại bức tranh sẽ đưa người xem đến với một thời điểm nhất định trong cuộc đời mình. Từ khi sinh ra, lớn lên, trải qua những buồn, vui, vấp ngã trong cuộc đời và mạnh mẽ trưởng thành. Tác phẩm không trực tiếp thể hiện lên câu chuyện tác giả muốn mà người xem sẽ là người cảm nhận câu chuyện đó từ chính câu chuyện cuộc đời mình. Và cũng sẽ tùy vào người đó đang ở giai đoạn nào của cuộc đời mà họ sẽ có liên kết mạnh mẽ nhất với từng phần của tác phẩm. 

Nhà ga Formosa Boulevard Đài Loan được xây dựng không chỉ phục vụ mục đích đi lại, nó còn là cầu nối giúp con người được "sống trong nghệ thuật”
Có thể nói, nhà ga Formosa Boulevard Đài Loan được xây dựng không chỉ phục vụ mục đích đi lại, nó còn là cầu nối giúp con người được "sống trong nghệ thuật”. Đến đây, chúng ta được trải nghiệm tận hưởng nhân sinh cuộc sống dưới góc nhìn của một nghệ sĩ thực thụ. 
TÙNG ANH

  •  
Các tin khác

Nảy sinh ý tưởng tận dụng nguồn nguyên liệu bỏ phí từ cây mướp, vốn rất dồi dào tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Loofaa đã có cách làm sáng tạo biến xơ mướp thành nguyên liệu “xanh” cho những sản phẩm thời trang độc đáo và thân thiện với môi trường.

Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công văn số 612/UBND-KT về việc chỉ đạo thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới về công tác quản lý, bảo tồn Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.