Phóng sinh đúng cách sẽ góp phần bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/2/2023 | 9:42:27 Sáng

Phóng sinh đúng cách sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản và bảo tồn đa dạng sinh học.

Ngày rằm tháng Giêng sắp cận kề và đây là dịp để các tăng ni, phật tử, người dân phóng sinh các loài vật trở lại môi trường sống tự nhiên. Hoạt động này thực chất mang nhiều ý nghĩa trong tín ngưỡng Phật giáo và tính nhân văn trong đời sống xã hội.

Ở góc độ môi trường, phóng sinh góp phần vào công cuộc tái tạo tự nhiên. Đây được hiểu như một nghi thức giúp sinh vật trở về với môi trường sống và tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Tuy nhiên, mặt trái của việc phóng sinh hiện nay thực chất chỉ là một mắt xích trong một chuỗi hoạt động kinh doanh có chu kỳ xoay vòng: bắt – nhốt – bán – thả. Cuối cùng, việc phóng sinh trở nên vô nghĩa khi biến nó thành hình thức kinh doanh.

Bảo tồn đa dạng sinh học thông qua hoạt động thả giống phóng sinh đúng cách – Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Rùa cá sấu có nguồn gốc châu Mỹ được phát hiện trên đầm Thị Nại vào tháng 5/2021. Ảnh: Ái Trinh

Bên cạnh đó, phóng sinh không đúng cách còn có thể gây những tác động không tốt đối với môi trường sống và đa dạng sinh học trong vùng. Việc phóng sinh một cách bừa bãi chính là tác nhân phát tán những loài ngoại lai xâm hại vào môi trường bản địa.

 

Còn nhớ vào ngày 19/5/2021, tại đầm Thị Nại thuộc địa phận TP Quy Nhơn, Bình Định, một cá thể rùa cá sấu (Macrochelys temminckii) là động vật hoang dã ngoại lai có nguồn gốc từ châu Mỹ nặng 4,3 kg, được ngư dân Lê Tám, sinh năm 1968, thường trú tại Tổ 46, Khu vực 9, phường Đống Đa, trong quá trình hành nghề chồ rớ phát hiện. Việc rùa cá sấu có nguồn gốc châu Mỹ xuất hiện trên đầm Thị Nại rất có thể do được ai đó mua về nuôi rồi mang ra đầm phóng sinh. Hành động này có thể gây ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của loài bản địa và tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì vậy, để gìn giữ những giá trị thực của tín ngưỡng văn hóa, người dân cần thực hiện các nghi thức tín ngưỡng một cách chuẩn mực. Cộng đồng dân cư và các tăng ni, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại môi trường; các loài khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương; số lượng, thành phần loài và kỹ thuật thả phóng sinh phù hợp, dọn vệ sinh sau khi thả…

Đồng thời, thả phóng sinh những giống loài hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội trên địa bàn Việt Nam nhằm duy trì, ổn định môi trường sinh thái, đa dạng sinh học các thành phần giống loài ngoài tự nhiên để từ đó, quần đàn các loài bản địa, các loài quý hiếm, đang có nguy cơ bị mất dần trong các hệ sinh thái tự nhiên được tái tạo và phục hồi tạo sự cân bằng sinh thái và phát triển bền vững.


Ái TrinhNguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

 
  •  
Các tin khác

Ngày Khí tượng Thế giới là sự kiện thường niên của Liên Hợp Quốc, được tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 để ghi nhớ việc thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới vào ngày 23/3/1920.

Quang cảnh lễ phát động

Mới đây, tỉnh đã Ninh Bình chính thức phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.

Nghiên cứu là điểm khởi đầu quan trọng để kiểm tra xem vi nhựa có thể là phương tiện chứa và vận chuyển các chất gây ô nhiễm môi trường hay không. Ảnh: Orlando

Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh.