Tài Nguyên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác bảo vệ nước ngầm.
Báo cáo của IEEFA ước tính, các tập đoàn đa quốc gia đóng góp khoảng 150 tỷ USD vào doanh thu xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Họ cũng đưa ra các cam kết cụ thể về trung hòa carbon hoặc giảm phát thải carbon ở các phạm vi và lộ trình khác nhau.
Ðồng bằng sông Cửu Long hiện có khoảng 13 triệu dân sống ở nông thôn, tuy nhiên tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia chỉ đạt hơn 55%.
Ngày 13/5, TT truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam"
 Trong một nghiên cứu các nhà khoa học tại Viện Vi sinh vật biển Max Planck thuộc Bremen (Đức) đã phát hiện cỏ biển thải ra một lượng đường khổng lồ vào vùng đất xung quanh rễ của chúng.
Ngày 11-5, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn về việc kéo dài phương án giao khoán bảo vệ rừng tại huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong năm 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các mỏ khoáng sản, bãi tập kết trên địa bàn phải lắp đặt thiết bị giám sát khu vực mỏ nhằm đảm bảo việc khai thác vận chuyển, kinh doanh đầy đủ theo quy định Nghị định 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ai cũng biết rừng nhiệt đới làm mát bề mặt Trái đất bằng cách hấp thụ khí carbon từ không khí và làm giảm hiệu ứng nhà kính. Nhưng rừng nhiệt đới còn làm mát Trái đất theo những cách khác mà từ trước đến nay chưa được biết đến.
Trong khuôn khổ Đề án "Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn" - Giai đoạn II, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất cho các tầng chứa nước đô thị Bạc Liêu.
Trước những bất ổn về an ninh nguồn nước đối với phát triển bền vững kinh tế - xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang nỗ lực hoàn thiện Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia.
Trước tình trạng tài nguyên nước đang chịu nhiều tác động, Bộ TN&MT đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước.
Đã 30 năm nay, người dân thôn Hà Lâm 2, xã Thụy Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, sử dụng nước giếng khoan. Nước có màu vàng đục, người dân nơi đây phải xây bể lắng để hạn chế những tạp chất trong nước trước khi sử dụng.
Triển khai quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam và quy hoạch các khu bảo tồn đến năm 2020 và 2030, hiện cả nước đã thành lập và đưa vào hoạt động được 11/16 Khu bảo tồn biển.
Tỉnh Bình Thuận đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời nhằm kiểm soát chất lượng nguồn nước mặt, nhất là nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương.