Nhìn ra Thế giới

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi các chính phủ loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch để đẩy nhanh các mục tiêu khử carbon.
Tại hội nghị COP28, các nước đang phát triển ở châu Phi đã kêu gọi cần thiết phải đảm bảo tài chính công bằng cho biến đổi khí hậu.
Mới đây, một báo cáo quan trọng được công bố bởi một nhóm 114 nhà nghiên cứu trên toàn cầu đã đưa ra cảnh báo về tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.
Bằng cách bảo tồn những khu rừng để bảo vệ loài hổ, Ấn Độ đã trung hòa được hơn 1 triệu tấn khí thải carbon trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
Cơ quan Quản lý môi trường (EEA) của Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là nguyên nhân gây ra hơn 250.000 trường hợp tử vong ở EU trong năm 2021.
Theo các cơ quan khí tượng toàn cầu, El Nino đã đạt tới 'cường độ mạnh' vào tháng 10 - 11, khiến thời tiết nóng hơn bình thường, và sắp lên tới đỉnh điểm.
Nằm giữa Na Uy và Bắc Cực, thị trấn Ny-Alesund chỉ có vỏn vẹn 45 người dân, Wi-Fi bị cấm ở đây, tất cả các ngôi nhà đều được mở khóa trong trường hợp bạn cần trốn khỏi gấu tuyết và nó có bầu không khí cực kỳ sạch sẽ.
Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.
Theo báo cáo của Plan International, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, hư hỏng các cơ sở hạ tầng trường học và các tuyến đường đến trường đã làm gián đoạn việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái ở Tây Phi, Nam và Trung Mỹ, khu vực Caribe và Đông Nam Á.
Để hạn chế tình trạng ô nhiễm nhựa, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ngừng xuất khẩu chất thải nhựa sang các nước nghèo.
Dù nước biển dâng đe dọa nhấn chìm Maldives và thực tế quần đảo này đang thiếu nước uống, song tân Tổng thống Mohamed Muizzu vẫn tuyên bố hủy bỏ kế hoạch di dời, thay vào đó đưa ra một chương trình cải tạo cũng như xây dựng các đảo cao hơn.
Các chuyên gia dự báo rằng, mùa đông năm nay có thể sẽ phá kỷ lục và trở thành mùa đông ấm nhất từng được ghi nhận.
Các chuyên gia dự báo rằng, mùa đông năm nay có thể sẽ phá kỷ lục và trở thành mùa đông ấm nhất từng được ghi nhận.
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona đã phát hiện rằng nước từ bề mặt Trái Đất là khởi nguồn cho một quá trình hóa học lâu dài, khiến cho lớp silica mới hình thành và thay đổi ranh giới quan trọng giữa đáy lớp phủ và đỉnh lõi Trái Đất.
Ngày 13/11, Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) cho biết các nhà khoa học Australia sẽ bắt đầu hải trình nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với dòng hải lưu mạnh nhất thế giới.

VIDEO