Thoát nước - Xử lý nước thải

Tất cả chúng ta hẳn còn nhớ, cách đây hơn 20 năm, khi nói về kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (chảy qua các quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh), Ai cũng biết đó là con kênh ô nhiễm bậc nhất TP.HCM với dòng nước đen đặc. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi, từ năm 2002, Dự án cải tạo vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã được thực hiện. Sau gần 10 năm triển khai, tháng 8-2012, công trình này đã khánh thành, đánh dấu sự 'hồi sinh' của dòng kênh suốt bao nhiêu năm 'chết chìm' trong rác. Liệu Hà Nội có thể rút ra bài học gì từ chính câu chuyện này (?!).
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Sở KH-ĐT TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xúc tiến các thủ tục kêu gọi đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Bắc Sài Gòn 1 công suất 170.000m³/ngày, Trạm xử lý nước thải Bắc Sài Gòn 2 công suất 130.000m³/ngày, Trạm xử lý nước thải rạch Suối Nhum công suất 65.000m³/ngày nhằm thu gom và xử lý toàn bộ nước thải đô thị khu vực TP Thủ Đức (khu vực II, III).
Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu hoàn thành xây dựng hạ tầng và đưa vào hoạt động 15-20 cụm công nghiệp, thành lập và mở rộng 10-15 cụm công nghiệp.
Nhiều người cho rằng nước thải điều hòa là nước bẩn, cần bỏ đi, nhưng trên thực tế nó có nhiều công dụng bất ngờ mà bạn không nên bỏ qua.
Ngày 26/12/2023, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ 16 về Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản.
Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) vừa cho biết từ ngày 1-1-2024, tiền dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải tại TP.HCM sẽ tăng 5% so với năm 2023.
UBND tỉnh Hưng Yên đã giao cho Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi (KTCTTL) TP. Hưng Yên làm chủ đầu tư, tu sửa kênh ông Quyên với tổng mức đầu tư hơn 2,3 tỉ đồng.
Tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một công ty trên địa bàn với số tiền gần 200 triệu đồng vì có nhiều sai phạm.
Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống thu gom nước thải khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), với tổng vốn hơn 420 tỷ đồng.
Chính sách chia sẻ chi phí phải như thế nào để đảm bảo các đơn vị quản lý vận hành hệ thống thoát nước có nguồn thu để chủ động trang trải các hoạt động duy tu, duy trì, vận hành, khai thác hệ thống thoát nước, giảm dần trợ cấp từ nguồn ngân sách, vừa đảm bảo khả năng thanh toán/chi trả của người sử dụng dịch vụ?
Ngày 21/11, Thành ủy-HĐND-UBND TP Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050".
Hiện dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng ở TP.HCM đã hoàn thành hơn 93% tổng tiến độ và chuẩn bị vận hành thử nghiệm theo quy trình.
Pháp luật điều chỉnh hoạt động thoát nước và xử lý nước thải chưa được quy định trong các văn bản luật hiện hành. Với vai trò quan trọng của nước sạch, thoát nước chống ngập, thu gom và xử lý nước thải đối với cuộc sống con người; đồng thời để giải quyết những bất cập khi thực hiện quy định hiện hành, cần thiết phải xây dựng, ban hành luật điều chỉnh về thoát nước.
Đây là vấn đề được đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh.
Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung để đảm bảo tiêu chí môi trường trong phát triển công nghiệp là yêu cầu đặt ra đối với tỉnh Quảng Ngãi hiện nay. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong thu hút đầu tư, nhằm góp phần đảm bảo phát triển bền vững.

VIDEO