Nước |Cấp nước |Thoát nước - Xử lý nước thải |Vật tư - thiết bị

Sự phát triển nhanh của nông thôn nông nghiệp, đô thị hoá khiến cho quy mô nhiệm vụ, mục tiêu của công trình thuỷ lợi thay đổi, phát sinh những yêu cầu mới, chức năng tưới giảm, chức năng tiêu tăng do phải tiêu cho các khu dân cư, khu đô thị.
Kết quả quan trắc môi trường nước mặt năm 2022, trong 8 đợt trên lưu vực sông Hương (6 điểm quan trắc) và lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (30 điểm quan trắc) cho thấy 8/36 điểm quan trắc có chất lượng nước sử dụng tốt cho mục đích sinh hoạt.
Thời gian qua số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực nước thải của cả nước tăng nhanh, từ 132 doanh nghiệp năm 2010 (trong đó doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm 97,7%) tăng lên 476 doanh nghiệp năm 2020 (doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm 99,4%). Tuy nhiên, số lượng này vẫn khá khiêm tốn so với yêu cầu xử lý nước thải ở Việt Nam.
Những năm qua, việc đưa nước sạch đến với người dân vùng nông thôn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp.
Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định kiểm định nước thải trong hoạt động kiểm định môi trường phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của lực lượng Cảnh sát môi trường.
Hiện nay, nhiều trường học, nhất là các trường bán trú tại xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo thường xuyên thiếu nước sinh hoạt; thậm chí thời điểm này đang là mùa mưa nhưng một số trường vẫn thiếu nước.
Tại Tuần lễ Sinh thái ở Singapore hôm 13/6, ông Arunabha Ghosh - CEO của Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước (CEEW) cho biết, châu Á là một trung tâm công nghiệp đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất nên đòi hỏi một nguồn nước dồi dào.
Việc giá tiêu thụ nước sạch vẫn “bất động” trong 10 năm qua đang là trở ngại đối với yêu cầu phát triển hệ thống cấp nước Thủ đô những năm gần đây cũng như thời gian tới.
Trong khi việc cấp nước được cải thiện đáng kể nhờ chủ trương xã hội hóa đầu tư, thì giá bán nước sạch vẫn được thành phố Hà Nội giữ nguyên 10 năm nay.
Từ chỗ còn thiếu nước sạch, trong thời gian qua, TP. Hà Nội đã tập trung phát triển nguồn và mạng lưới, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước sẽ ngày càng cao.
Thiếu nước ngọt sinh hoạt là vấn đề cấp bách ở huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị từ nhiều năm nay. Chính quyền huyện đảo này đang khẩn trương lắp đặt hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt phục vụ quân, dân và khách du lịch khi đến thăm đảo.
Công ty đã sử dụng Văn phòng điện tử VNPT E-Office, hợp đồng điện tử VNPT E-Contract, chữ ký số từ xa VNPT-SmartCA; mở rộng phương thức thanh toán tiền nước qua Ngân hàng Quân đội (MB Bank) và ví điện tử Viettel Money, Payoo, MoMo...
Một nghiên cứu từ Đại học Gothenburg, Thụy Điển cho thấy, môi trường nước thải rất thuận lợi cho sự tiến hóa kháng thuốc kháng sinh, cho phép các gen kháng thuốc chuyển từ vi khuẩn vô hại sang vi khuẩn gây bệnh.
Chuyên trang Quản lý môi trường trân trọng giới thiệu tới quý độc giả Công bố quốc tế lĩnh vực môi trường số 18-2023 với những nội dung chính như sau:
Trong Kế hoạch số 28/KH-SNN ngày 29/3/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau đã thống kê, toàn tỉnh có 244 công trình cấp nước tập trung nông thôn.

VIDEO