Đề tài khoa học

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả sử dụng chỉ số WQI_VN để tính toán, đánh giá chất lượng nước đồng thời đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường nước mặt trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Một nghiên cứu mới cho thấy một nửa số sông băng trên thế giới sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này do biến đổi khí hậu. Nhưng các tác giả của nghiên cứu cũng nói thêm rằng hạn chế sự nóng lên toàn cầu càng nhiều càng tốt vẫn có thể giúp cứu phần còn lại.
Trong tiến trình chuyển dịch sang đô thị thông minh (ĐTTM), chiếu sáng thông minh (CSTM) là yếu tố tác động đến tất cả các khía cạnh cốt lõi từ giao thông, môi trường đến kinh tế và đời sống.
Khái niệm cơ sở hạ tầng xanh lần đầu tiên được đề xuất bởi hai nhà nghiên cứu Mark A. Benedict và Edward T. McMahon từ năm 2002.
Mới đây, Việt Nam thông báo cho các nước Thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trong nguyên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa và thiết bị.
Hàng năm, nước ta cần nạo vét với một khối lượng lớn bùn cát từ các luồng hàng hải. Bên cạnh công tác nạo vét thì công tác xử lý bùn cát nạo vét là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo các yêu cầu về BVMT và an toàn cho hệ sinh thái khu vực đổ thải.
Phần Lan nằm trong khối Bắc Âu với hệ thống quản lý chất thải hàng đầu thế giới. Chịu tác động tích cực của các chính sách EU liên quan như: Hạn chế xả, và đánh thuế chôn lấp rác, Qui định 90% chai nhựa được tái chế vào năm 2029...
Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm khuyến khích các ngành, các cấp, doanh nghiệp, người dân từng bước chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, sử dụng nguyên liệu sạch.
Nhà khoa học nhí “Đi tìm Không khí sạch”
Ngày 1/11, Ban tổ chức cuộc thi Nhà khoa học nhí “Đi tìm Không khí sạch” năm 2022 đã chính thức phát động cuộc thi dành cho tất cả học sinh đến từ các trường học từ cấp 1 đến cấp 3 (từ 6 đến 18 tuổi) trên cả nước.
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực thoát nước đô thị trên nhiều phương diện, từ hệ thống thu gom nước thải đến việc lựa chọn công nghệ xử lý…
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội hiện nay thì tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt càng trở nên phổ biến, không chỉ các khu đô thị, thành phố mà nông thôn cũng vậy.
Đánh giá công nghệ và hiệu quả hoạt động của các nhà máy xử lý nước thải đô thị tại Việt Nam
Hầu như các loại công nghệ và công trình xử lý nước thải (XLNT) được thiết lập theo định hướng của nhà tài trợ. Các dự án ODA của Đan Mạch, Bỉ,… có công nghệ XLNT bằng phương pháp sinh học trong điều kiện tự nhiên, còn các dự án nguồn vốn JICA chủ yếu là XLNT bằng phương pháp bùn hoạt tính.
Hầu như các công nghệ và công trình xử lý nước thải (XLNT) được thiết lập theo định hướng của nhà tài trợ. Các dự án ODA của Đan Mạch, Bỉ,… có công nghệ sinh học trong điều kiện tự nhiên, các dự án nguồn vốn JICA chủ yếu bằng phương pháp bùn hoạt tính.
Con người có thể phơi nhiễm hoá chất từ nhựa trong tất cả các giai đoạn của vòng đời nhựa, từ giai đoạn khai thác, sản xuất, tiêu thụ và thải bỏ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Ưu và nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải đô thị bằng phương pháp bùn hoạt tính
Theo "Nghiên cứu đề xuất các yếu tố lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đô thị thích hợp cho các vùng miền Việt Nam", nhóm tác giả do GS.TS Trần Đức Hạ làm chủ nhiệm đề tài đã có những phân tích tổng quan về công nghệ và công trình xử lý nước thải (XLNT) đô thị. Trong đó có công nghệ XLNT đô thị bằng phương pháp bùn hoạt tính với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên công nghệ này cũng có nhưng nhược điểm nhất định. Chuyên trang Quản lý môi trường xin trích dẫn lại để bạn đọc tham khảo trong quá trình nghiên cứu hoặc lựa chọn công nghệ XLNT phù hợp.