Đề tài khoa học

PGS. TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những nhận định về hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 và những tác động cần lưu ý.
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã định lượng vòng đời của phân bón và vạch ra nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm giúp cho ngành phát triển bền vững hơn.
Kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN: Phát triển kinh tế dọc bờ kênh
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã định lượng vòng đời của phân bón và vạch ra nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm giúp cho ngành phát triển bền vững hơn.
Cây xanh đô thị và hạ tầng, kiến trúc đô thị là hai thực thể cấu thành lên hệ thống hạ tầng đô thị. Hai thực thể này luôn tồn tại song hành và có tác động qua lại với nhau.
Việc triển khai các hoạt động xử lý rác thải và bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn rất khó khăn bởi nhiều yếu tố như phương tiện thô sơ, các hộ sống xa nhau, phân tán... và quan trọng nhất phải nhắc đến chính là ý thức vệ sinh môi trường chưa cao.
Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) đang triển khai thực hiện nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước về Khả năng chống chịu của hệ thống công trình phòng chống lũ trên lưu vực sông Hồng và đề xuất giải pháp ứng phó.
Quang cảnh hội thảo khoa học. Ảnh: ICISE.
Ngày 11/2, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành(ICISE), tỉnh Bình Định, Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với ICISE tổ chức hội thảo khoa học các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và ô nhiễm dioxin: Các vấn đề môi trường và công nghệ giảm thiểu
Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả sử dụng chỉ số WQI_VN để tính toán, đánh giá chất lượng nước đồng thời đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường nước mặt trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Một nghiên cứu mới cho thấy một nửa số sông băng trên thế giới sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này do biến đổi khí hậu. Nhưng các tác giả của nghiên cứu cũng nói thêm rằng hạn chế sự nóng lên toàn cầu càng nhiều càng tốt vẫn có thể giúp cứu phần còn lại.
Trong tiến trình chuyển dịch sang đô thị thông minh (ĐTTM), chiếu sáng thông minh (CSTM) là yếu tố tác động đến tất cả các khía cạnh cốt lõi từ giao thông, môi trường đến kinh tế và đời sống.
Khái niệm cơ sở hạ tầng xanh lần đầu tiên được đề xuất bởi hai nhà nghiên cứu Mark A. Benedict và Edward T. McMahon từ năm 2002.
Mới đây, Việt Nam thông báo cho các nước Thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trong nguyên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa và thiết bị.
Hàng năm, nước ta cần nạo vét với một khối lượng lớn bùn cát từ các luồng hàng hải. Bên cạnh công tác nạo vét thì công tác xử lý bùn cát nạo vét là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo các yêu cầu về BVMT và an toàn cho hệ sinh thái khu vực đổ thải.
Phần Lan nằm trong khối Bắc Âu với hệ thống quản lý chất thải hàng đầu thế giới. Chịu tác động tích cực của các chính sách EU liên quan như: Hạn chế xả, và đánh thuế chôn lấp rác, Qui định 90% chai nhựa được tái chế vào năm 2029...