Tin Khoa học - Công nghệ

Các nhà khoa học Italy đang phát triển một hệ thống nhà kính dưới đáy biển để trồng rau sạch.
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Forntiers in Nutrition, chất diệt Covid-19 cực mạnh có trong trà xanh chính là hợp chất nổi tiếng quen thuộc có tên EGCG.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến đã tìm ra phương pháp biến CO2 thành glucose và axit béo.
Với ý tưởng sáng tạo, Anh Nguyễn Văn Tuyến và chị Vũ Thu Hà đã biến những lá tra thành những chiếc đĩa ăn thân thiện với môi trường, phục vụ xuất khẩu.
Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành GTVT là nội dung dự thảo đang được Bộ GTVT xây dựng.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.
Nghiên cứu này tuy không phải là trường hợp của một công nghệ sinh học mới, nhưng cái mới là nó kết hợp với các vật liệu phế thải.
Ngày 17/5/2022, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội”.
Một biến thể enzyme mới có thể phá vỡ chất thải nhựa chỉ trong vài giờ đến vài ngày, mà thông thường phải mất hàng thế kỷ để phân hủy. Đây là sản phẩm của các kỹ sư hóa học và nhà khoa học tại trường Đại học Texas, Hoa Kỳ.
Trong nhiều năm, TS. Cao Thị Thu Trang và các đồng nghiệp tại Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã xây dựng thành công Quy trình xác định sức tải của thủy vực ven biển để báo ô nhiễm trong tương lai.
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang California (UC Davis) của Mỹ, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu ít carbon sẽ giúp giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí giữa các chủng tộc, sắc tộc.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) đã đặt câu hỏi có thứ gì có thể nảy mầm trong lớp đất khắc nghiệt của Mặt Trăng hay không. Để trả lời câu hỏi, họ đã trồng cải xoong trên đất từ Mặt Trăng và thu được kết quả bất ngờ.
Các nhà khoa học của dự án Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT) lần đầu tiên chụp được lỗ đen khổng lồ ở tâm Dải Ngân hà lớn gấp 4 triệu lần Mặt trời.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050), nhiều vùng trên thế giới sẽ gặp nguy hiểm.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa có nước lỏng trên bề mặt trong thời gian gần hơn nhiều so với suy nghĩ của các nhà khoa học.

VIDEO