Tin Khoa học - Công nghệ

Gỗ có thể là vật liệu tiềm năng để sản xuất cấu phần pin xe điện. Ảnh: Reuters.
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.
Không những có tiềm năng trở thành nguồn lương thực chính cho hàng triệu người tại châu Phi, các nhà khoa học cho rằng giống lúa lai mới này có sức chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt.
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.
Mới đây, công ty Climeworks Thụy Sĩ tuyên bố thành công thu được carbon dioxide từ không khí, chuyển hoá thành đá và đưa vào lòng đất.
No image
Công ty khởi nghiệp Israel Luminescent phát triển một công nghệ sáng tạo, sử dụng nhiệt dư thừa sản xuất điện không carbon.
Tàu không người lái Zhu Hai Yun đã tới cảng Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông trong sáng 12/1 và đã chính thức được đưa vào sử dụng sau 1,5 năm chế tạo.
Công ty Cornish Bennamann của Anh ra mắt mẫu máy kéo New Holland T7 thân thiện với môi trường, có thể góp phần chống biến đổi khí hậu.
Mới đây Công ty khởi nghiệp Quantum của Nhật Bản đã phát triển một loại mũ bảo hiểm được làm từ nhựa thân thiện với môi trường kết hợp với vỏ sò điệp tái chế.
Mô phỏng nguyên mẫu của hệ thống lọc nước tốc độ cao. Nguồn: Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk (DGIST)
Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa qua đã phát triển thiết bị lọc vi nhựa trong nước tốc độ cao từ vật liệu CTF, có thể tái chế nhiều lần mà không mất hiệu quả.
Thành phố Aomori ở Đông Bắc Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết, dự án nhằm tạo nguồn năng lượng tái tạo giúp đối phó với tình huống thiếu điện.
Mưa sao băng Quadrantids (Nguồn: NASA)
Quadrantids, trận mưa sao băng đầu tiên và cũng là một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm 2023 có thể quan sát tại Việt Nam tối nay và rạng sáng mai (3-4/1).
Tảo nâu thậm chí có thể vượt qua các khu rừng trên cạn về lâu dài để loại bỏ một lượng lớn CO2 khỏi chu trình toàn cầu, từ đó chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Tại nhiều nước khác trên thế giới, sử dụng thịt thực vật là xu hướng và đã bùng nổ khoảng 5 - 6 năm nay.
Thị trường của sản phẩm gọi là thịt thực vật tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng hơn 10% một năm và sẽ sớm đạt giá trị là 500 triệu USD chỉ...
Đây là một phần trong kế hoạch giúp ngành công nghiệp làm tóc trở nên "xanh" hơn

VIDEO