Tin Khoa học - Công nghệ

Công nghệ khử carbon, cây trồng tự bón phân, cảm biến hơi thở chẩn đoán bệnh... là ba trong số 10 công nghệ mới được quan tâm nhất năm 2021.
Các nhà khoa học từ Đại học McGill (Canada) đã phát triển một loại vật liệu sinh học mới đủ cứng để sửa chữa tim, cơ và dây thanh quản.
Thị trấn Tonnerre cổ kính phía đông bắc nước Pháp có một suối sâu đặc biệt với tên gọi Fosse Dionne. Mặc dù không ngừng tìm kiếm, những trong nhiều thế kỷ, người ta vẫn không tìm thấy nguồn gốc của con suối bí ẩn này.
Xuất phát từ thực trạng sạt lở bờ sông, một nhóm nghiên cứu người Việt đã phát triển thành công phần mềm dự báo nhanh, chính xác, có thể tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn của dòng sông.
Ở thời điểm hiện tại, mọi doanh nghiệp có trụ sở tại TP Sao Paulo của Brazil đều phải đăng ký với hệ thống thu gom rác thải thông minh có tên Electronic Waste Transport Control (CTR-E) của thành phố.
Một nhóm nghiên cứu của Trường Cao đẳng Cần Thơ đã sáng tạo nên mô hình với tên gọi "Hệ thống nuôi tôm thông minh bảo vệ môi trường sinh thái"
Đó là Nhà máy điện rác Sóc Sơn công xuất xử lý 4.000 tấn rác thải sinh hoạt khô, tương đương 5.000 -5.500 tấn rác ướt mỗi ngày.
Mặc dù các nước cùng nhau cam kết về cắt giảm CO2 tại hội nghị thượng đỉnh COP26, cả thế giới vẫn tiếp tục xoay sở đối phó với thảm họa nóng lên toàn cầu – hiện đã vượt xa những giới hạn trong Hiệp định khí hậu Paris.
 Lạc Dân Hy và nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) đã “hô biến” rác thải nhựa thành gạch nhẹ đem lại giá trị kinh tế.
Các nhà khoa học Trung Quốc sử dụng những robot động vật tí hon in 3D có thể di chuyển trong mạch máu, mang theo hạt nano thuốc và tự động phun ra khi đến đích, giúp điều trị ung thư.  Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ACS Nano.
Để đối phó với biến đổi khí hậu, nhà máy bia Young Henrys ở Sydney, Australia tìm cách giảm lượng khí thải CO2 bằng vi tảo.
Các nhà khoa học Viện nghiên cứu và phát triển vật liệu mới đã chế tạo thành công màng bọc bảo vệ trái cây có thể tự phân hủy.
Một nhóm các nhà khoa học Ấn Độ do Giáo sư AB Pandit, Phó Hiệu trưởng Viện Công nghệ Hóa học Mumbai dẫn đầu, đã đưa ra một giải pháp độc đáo biến chất thải keratin thành phân bón, thức ăn cho vật nuôi.
Tháng 7 vừa qua, Ocean Cleanup - Công ty phát triển hệ thống dọn dẹp đảo rác Thái Bình Dương đưa hệ thống dọn dẹp quy mô lớn đầu tiên của mình - Hệ thống 002, hay Jenny, đến Thái Bình Dương.
Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục được phê duyệt là Tạp chí khoa học được tính điểm của Hội đồng Giáo sư ngành Xây dựng - Kiến trúc năm 2021.

VIDEO