An ninh nguồn nước

Giữa bối cảnh trải qua trận hạn hán lịch sử được coi là tồi tệ nhất, Pháp đang dần cạn kiệt nguồn nước uống.
Hàng vạn m3 khối nước thải chưa qua xử lý từ các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp, khu dân cư đổ về làm cho chất lượng nguồn nước trên 6 hệ thống sông chính cung cấp nước ngọt cho Hải Phòng đều có dấu hiệu ô nhiễm.
Phải mất hàng triệu năm, thiên nhiên mới hình thành nên dòng suối đẹp đến nao lòng. Nhưng chỉ mất vài năm, dòng suối Cát đang chết dần bởi sự tàn phá của con người…
Nhiều chỉ số trong nước sinh hoạt vượt ngưỡng cho phép khiến người dân thành phố Vinh (Nghệ An) hết sức hoang mang.
Ngày 15/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành công điện số 07/CĐ-QG gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở tiếp cửa xả đáy thứ năm vào hồi 20 giờ ngày 15/6 nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du
Việc tận dụng lại nguồn nước thải mỏ để phục vụ cho các hoạt động sản xuất và chế biến than như: Sàng tuyển than, phun sương dập bụi, vệ sinh thiết bị... vừa giúp giảm chi phí, vừa bảo vệ được tài nguyên nước.
Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Earth’s Future vào cuối tháng 4/2022, 80% diện tích đất trồng trọt thiếu nước vào năm 2050 do biến đổi khí hậu.
Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam không đánh đổi an sinh xã hội và môi trường sống, an ninh nguồn nước để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
Một số thành phố của Bồ Đào Nha, nơi hơn 95% đất đai bị khô hạn nghiêm trọng, đã bắt đầu thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước tối đa, như tái sử dụng nước thải cho các mục đích khác.
UBND TP.HCM cũng yêu cầu các ngành chức năng tăng cường quan trắc, giám sát tình hình xâm nhập mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để kịp thời hướng dẫn người dân trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
Thủy điện Đăk Pô Ne 2AB tại xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, tích nước, xả lũ đột ngột làm ngập nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân phía hạ nguồn.
Theo một nghiên cứu, thuốc chữa bệnh mà con người sử dụng đã làm ô nhiễm các dòng sông trên thế giới, gây ra mối đe dọa toàn cầu đối với môi trường và sức khỏe con người.
Ông Phùng Tiến Dũng khuyến cáo tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường và còn biến động trong thời gian tới.
Mỗi ngày, hồ Đan Kia cung cấp từ 45.000-55.000m3 nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tuy nhiên, nguồn nước tại đây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc thi công đập tràn.
Đã nhiều năm nay, nguồn nước sông Nậm Tôn, nằm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp luôn bị bao trùm bởi một màu đục ngầu, đỏ quạch. Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng đã khiến cho không có một loài sinh vật nào dưới sông có thể sống sót.

VIDEO