Đảm bảo vệ sinh môi trường bãi biển

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/2/2023 | 9:42:27 Sáng

Đối với công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang), lễ, tết là những ngày tất bật nhất. Đây là thời điểm thành phố thu hút nhiều du khách, lượng rác thải trên bãi biển nhiều hơn...

Công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển khác với công nhân vệ sinh đường phố ở chỗ đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mẩn. Rác thải mà công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển phải dọn có kích thước nhỏ, khó vệ sinh như rêu, bèo… và những rác thải sinh hoạt như chai, hộp cơm, muỗng nhựa…

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Nếu công nhân vệ sinh đô thị quét dọn rác trên đường thì công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển phải cào rác, rồi rây bớt cát trước khi bỏ vào thùng rác. Một số rác như rêu khó cào, công nhân phải dùng tay nhặt nhạnh từng mảng rêu, để cát trên bãi biển trắng đẹp, thu hút du khách.
Chúng tôi ghé bãi Khem, phường An Thới, TP. Phú Quốc vào đúng đợt rêu biển dạt vào bãi. Dọc bãi tắm, nhiều công nhân vệ sinh đang thu gom rêu.
Hỏi thăm và được bà Trần Thị Huyền - nhân viên môi trường công cộng, Tập đoàn Sun Group chia sẻ: "Rêu này ở dưới đáy, biển động hoặc ghe tàu chạy đứt, gió lớn dạt vào bãi, tôi và mọi người ở đây dọn mấy ngày nay không nghỉ tay, vì mùa này khách xuống bãi tắm đông, nếu nước biển có rêu sợ du khách ngại xuống tắm”.
Chị Cao Ngọc Trang - nhân viên môi trường công cộng, Tập đoàn Sun Group nói: "Tùy theo ngày phân công, tôi dọn rác sinh hoạt hoặc dọn rêu biển. Những ngày dọn rong rêu thì cực hơn, vì rêu khó cào, cào xong phải nhặt bằng tay, thu gom rất lâu. Đứng cào, ngồi nhặt từ sáng tới chiều, kể cả lúc trưa nắng, tôi cũng cố gắng dọn nhanh để khách xuống tắm”.
Gắn bó với công việc dọn vệ sinh trên bãi biển hơn 10 năm, anh Trần Văn Khánh, phụ trách dọn vệ sinh công cộng khu vực Dinh Cậu, TP. Phú Quốc chia sẻ: "Mùa cao điểm du lịch như dịp lễ, tết, tôi phải dọn vệ sinh bãi biển sớm hơn. Hơn nữa, nơi đây khách du lịch và người dân có thói quen tắm biển buổi sáng để ngắm bình minh, tôi phải tranh thủ dọn sớm”.
Ngoài dọn rác trên bãi tắm, tổ dọn vệ sinh còn chạy ghe, tàu vớt rác trôi dạt trên biển. "Những hôm mưa bão, gió thổi rác từ bờ xuống biển, tồn đọng nhiều chưa dọn kịp, du khách hiểu lầm ý thức giữ vệ sinh biển ở đây kém, chúng tôi cảm thấy buồn lòng”, anh Khánh bộc bạch.
Dọn vệ sinh là việc mà công nhân vệ sinh phải làm mỗi ngày. Tuy nhiên, những mùa cao điểm, khách du lịch đông, việc dọn vệ sinh ngoài việc tỉ mẩn, đòi hỏi công nhân phải dọn nhanh để biển luôn sạch, đẹp trong mắt du khách gần xa.

Duy Anh 



Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường


  •  
Các tin khác

Ngày Khí tượng Thế giới là sự kiện thường niên của Liên Hợp Quốc, được tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 để ghi nhớ việc thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới vào ngày 23/3/1920.

Quang cảnh lễ phát động

Mới đây, tỉnh đã Ninh Bình chính thức phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.

Nghiên cứu là điểm khởi đầu quan trọng để kiểm tra xem vi nhựa có thể là phương tiện chứa và vận chuyển các chất gây ô nhiễm môi trường hay không. Ảnh: Orlando

Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh.