Trực ba ca những ngày Tết

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/2/2024 | 4:42:40 Chiều

Ngày Tết mọi người sum vầy bên nhau trong không khí gia đình ấm cúng, chúc tụng nhau những điều tốt lành. Tuy vậy có những con người lặng lẽ thay nhau trực ba ca, nâng niu, bảo vệ từng bông hoa, vườn hoa trên hè phố, trong công viên tạo cảnh đẹp cho mọi người du xuân. Đó là những người công nhân của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội.


Sắp xếp hoa tại nhóm tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ” 

Ngày 31-1-2024, chúng tôi gặp một tốp công nhân đang sắp xếp hoa tại khu vực nhóm tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ” (Ngã ba phố Quang Trung và Trần Nhân Tông). Mọi người làm việc khẩn trương, người thì xếp các bầu hoa chung quanh nhóm tượng đài theo bản thiết kế phù hợp với không gian mở của công viên, người thì phun nước, tưới rửa vỉa hè cho sạch sẽ.

Chị Phạm Thị Thuỷ, Đội phó Đội Công viên Hai Bà Trưng (Xí nghiệp Quản lý công viên cây xanh số 1) điều hành công việc ở đây. Chị cho phóng viên Chuyên trang Quản lý môi trường (Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam) biết: Khu vực nhóm tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ mới có từ hai năm nay và cũng từng ấy thời gian chúng em trang trí hoa vào các ngày lễ, Tết và có sự kiện lớn. Tết năm nay tại khu vực nhóm tượng đài được trang trí 10 cây hoa đào, hơn 2000 nghìn bầu hoa phong lữ thảo, xếp chung quanh các cây đào và dưới chân nhóm tượng đài. Đây là năm đầu các ang hoa đặt sát nhóm tượng đài được thay thế bằng các cây đào. Phía sát vỉa hè vẫn trang trí sáu ang hoa. Sau khi trang trí hoa tại Công viên Lê-nin (sáng 31-1) và khu vực nhóm tượng đài (chiều 31-1), ngày 1-2, Xí nghiệp sẽ triển khai trang trí hoa trước cổng Công viên Thống Nhất. 


Khu vực nhóm tượng đài được quét dọn sạch sẽ sau khi hoàn thành công việc sắp xếp hoa. 

Chị Phạm Kim Thu, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho chúng tôi biết những thông tin tổng quan: Để trang trí phục vụ kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3-2 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, trên địa bàn thành phố, Công ty trang trí hơn 3.000 m2 thảm hoa, bốn dàn hoa lụa cắm tạo hình, hơn 100 giỏ hoa treo trên các cột điện, 21 cây đào, 32 cây quất, 70 giá nghệ thuật trang trí hoa các loại. Địa điểm trang trí gồm: Công viên Lê-nin, cổng Công viên Thống nhất, Công viên Bách Thảo, đường Độc lập, Hùng Vương, Ngọc Hà, Lê Hồng Phong, trục đường Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Yên Phụ, chung quanh Hồ Hoàn Kiếm, các cầu vượt: Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn, Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai, Tây Sơn - Nguyễn Trãi (cầu vượt Ngã Tư Sở), Nguyễn Chánh - Hoàng Minh Giám, Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ - Lê Văn Lương, các nút giao cửa ngõ Pháp Vân - Cầu Giẽ, Đại lộ Thăng Long. Các chủng loại hoa được sử dụng để trang trí bao gồm: Thược dược, trạng nguyên, cúc, đỗ quyên, cẩm tú cầu, thu hải đường, dạ yến thảo, mai địa thảo, lan ý, vạn thọ, cẩm chướng, phong lữ thảo… Để hoàn thành công việc được giao Công ty huy động hơn 500 cán bộ công nhân viên làm việc ngày đêm và các ngày nghỉ để đảm bảo tiến độ, chất lượng phục vụ người dân vui xuân đón Tết.  


Chị Mai Thị Thu có 33 năm làm công việc sắp xếp hoa, làm đẹp thành phố. 

Chị Mai Thị Thu một trong những người lớn tuổi nhất của tổ sắp xếp hoa tại nhóm tượng đài Cảnh sát nhân dân vì nhân dân phục vụ kể về kỷ niệm 33 năm công tác tại Xí nghiệp. Nhiều người có ý thức bảo vệ giữ gìn vườn hoa, nhưng có một số người thiếu ý thức nơi công cộng. Trẻ em thì đá bóng, nô đùa gãy hết hoa. Có người trả chó chạy rông làm nát cả vườn hoa mà anh em công nhân mất bao công sức mới tạo nên. Vào những ngày lễ, Tết tổ phân công mọi người trực ba ca bảo vệ từng bông hoa, vườn hoa trên hè phố, trong công viên. Nơi trực không có nhà, không có mái che, chỉ là tán cây, chưa kể những hôm mưa rét người lạnh cóng. Công việc vất vả, trực ca đêm xong, có chị phải đi hơn 20 km mới về đến nhà. Nhiều người đi chơi giao thừa thấy chúng em đứng trực như vậy hỏi: Sao không về với chồng con mà đứng đây làm gì? Chúng em muốn lắm chứ nhưng vì nhiệm vụ phải trực ở đây. Một số người thường đến đây lấy bầu hoa mang về nhà lúc đêm khuya hay sáng sớm. Chúng em có nhắc nhở thì họ nói lại: Chúng tôi có lấy hoa các chị mới có công ăn việc làm chứ. Những lúc như vậy bọn em thường khóc và nuốt nước mắt vào trong, buồn lắm. Nhưng nhiều khi cũng thật vui, thật ấm lòng khi vào thời khắc giao thừa, lãnh đạo Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công ty đến tận nơi để trao quà Tết, động viên chúng em bảo vệ tốt vườn hoa, tạo cảnh đẹp để mọi người đi du xuân trong những ngày Tết. 

HÀ HỒNG
  •  
Các tin khác

Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022, quy định việc phân loại rác thải rắn sinh hoạt từ nguồn cùng phương pháp thu phí xử lý rác thải mới dựa trên khối lượng hoặc thể tích. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên cơ chế để rác trở thành một nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên quy trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay.

Phân loại rác tại nguồn vừa tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, vừa hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến cho việc phân loại rác tại nguồn chưa đạt mục đích đề ra như phương tiện vận chuyển, nhà máy và nguồn lực để thu gom, xử lý chất thải phân loại.

Trong thời gian qua các tỉnh, thành phố đã có nhiều mô hình, chương trình, dự án phân loại rác tại nguồn mang lại hiệu quả thiết thực: giảm lượng rác thải chôn lấp; tăng lượng rác thải tái chế; tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đây là hướng đi tất yếu trong nền kinh tế tuần hoàn. Tuy vậy, nhìn từ góc độ vĩ mô việc phân loại rác tại nguồn còn nhỏ lẻ manh mún, mỗi địa phương một cách, thiếu sự chỉ đạo tập trung, thống nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.