Lộ trình mới của Liên Hợp Quốc chỉ ra cách giảm thiểu ô nhiễm nhựa

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/5/2023 | 2:31:52 Chiều

Theo một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) công bố mới đây, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.

Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết : "Cách chúng ta sản xuất, sử dụng và thải bỏ nhựa đang gây ô nhiễm hệ sinh thái, tạo ra rủi ro cho sức khỏe con người và gây bất ổn cho khí hậu”.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: UN)
Lộ trình cắt giảm ô nhiễm rác thải nhựa
Báo cáo "Turning off the Tap: How the world can end plastic pollution and create a circular economy” (Tạm dịch: Tắt vòi nước: Làm thế nào thế giới có thể chấm dứt ô nhiễm nhựa và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn), vạch ra tầm quan trọng và bản chất của những thay đổi cần thiết để chấm dứt ô nhiễm nhựa và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn bền vững, thân thiện với con người và môi trường.
Báo cáo này của UNEP đưa ra một lộ trình nhằm giảm thiểu đáng kể những rủi ro này thông qua việc áp dụng cách tiếp cận tuần hoàn nhằm loại bỏ nhựa ra khỏi hệ sinh thái, ra khỏi cơ thể con người và trong nền kinh tế.
Báo cáo đề xuất một sự thay đổi hệ thống đạt được bằng cách đẩy nhanh ba bước chuyển đổi chính: tái sử dụng, tái chế, định hướng lại và đa dạng hóa – và các hành động để giải quyết di sản ô nhiễm nhựa.
Ngay cả với các biện pháp trên, 100 triệu tấn nhựa từ các sản phẩm sử dụng một lần và có thời gian sử dụng ngắn vẫn sẽ cần được xử lý an toàn hàng năm vào năm 2040, báo cáo cho biết.
Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
UNEP đề xuất thiết lập và thực hiện các tiêu chuẩn an toàn và thiết kế để xử lý chất thải nhựa không thể tái chế và yêu cầu các nhà sản xuất chịu trách nhiệm về các sản phẩm thải ra hạt vi nhựa.
Nhìn chung, việc chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn sẽ tiết kiệm được 1,27 nghìn tỷ USD , khi xem xét chi phí và doanh thu tái chế. Hơn 3,25 nghìn tỷ đô la sẽ được tiết kiệm từ các yếu tố bên ngoài có thể tránh được như sức khỏe, khí hậu, ô nhiễm không khí, suy thoái hệ sinh thái biển và các chi phí liên quan đến kiện tụng.
Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo rằng thời gian là điều cốt yếu. Việc trì hoãn 5 năm có thể dẫn đến sự gia tăng 80 triệu tấn ô nhiễm nhựa vào năm 2040.
Với quy định nhằm đảm bảo nhựa được thiết kế để phù hợp với mô hình tuần hoàn, các chương trình trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất có thể trang trải chi phí vận hành để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống thông qua việc yêu cầu nhà sản xuất tài trợ cho việc thu gom, tái chế và xử lý các sản phẩm nhựa hết hạn sử dụng một cách có trách nhiệm .
Mở khóa cơ hội kinh doanh
Báo cáo cho thấy các chính sách được quốc tế nhất trí có thể giúp vượt qua các giới hạn trong kế hoạch quốc gia và hành động kinh doanh, duy trì nền kinh tế nhựa toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, mở ra các cơ hội kinh doanh và tạo việc làm.
Báo cáo khuyến nghị rằng khuôn khổ tài chính toàn cầu có thể là một phần của hiệp ước chính sách để cho phép vật liệu tái chế cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng với vật liệu nguyên chất, tạo ra quy mô kinh tế cho các giải pháp và thiết lập các hệ thống giám sát và cơ chế tài chính.
Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách được khuyến khích áp dụng cách tiếp cận tích hợp các công cụ quản lý và chính sách giải quyết các hành động trong suốt vòng đời. Báo cáo cũng đề cập đến các chính sách cụ thể, bao gồm các tiêu chuẩn về thiết kế, an toàn, nhựa có thể phân hủy và nhựa có thể phân hủy sinh học và các mục tiêu tái chế.
"Nếu chúng ta tuân theo lộ trình này, bao gồm cả trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ô nhiễm nhựa, chúng ta có thể mang lại những thắng lợi lớn về kinh tế, xã hội và môi trường,” người đứng đầu UNEP cho biết.
Lộ trình thay đổi
Để cắt giảm 80% ô nhiễm nhựa trên toàn cầu vào năm 2040, một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc đề xuất loại bỏ nhựa có vấn đề và không cần thiết, đồng thời kêu gọi ba sự thay đổi thị trường – tái sử dụng, tái chế, định hướng lại và đa dạng hóa sản phẩm:
Tái sử dụng: Thúc đẩy các lựa chọn tái sử dụng, bao gồm chai có thể nạp lại, máy phân phối số lượng lớn, kế hoạch trả lại tiền gửi và kế hoạch thu hồi bao bì, có thể giảm 30% ô nhiễm nhựa vào năm 2040. Để nhận ra tiềm năng của nó, các chính phủ phải giúp xây dựng một trường hợp kinh doanh mạnh mẽ hơn cho tái sử dụng.
Tái chế: Có thể giảm ô nhiễm nhựa thêm 20% vào năm 2040 nếu tái chế trở thành một hoạt động kinh doanh ổn định và có lợi hơn. Loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, thực thi các hướng dẫn thiết kế để tăng cường khả năng tái chế và các biện pháp khác, sẽ làm tăng tỷ lệ nhựa có thể tái chế về mặt kinh tế từ 21 lên 50%.
Định hướng lại và đa dạng hóa: Thay thế cẩn thận các sản phẩm như giấy gói nhựa, gói và đồ mang đi bằng các sản phẩm làm từ vật liệu thay thế (chẳng hạn như giấy hoặc vật liệu có thể phân hủy) có thể giúp giảm thêm 17% ô nhiễm nhựa.

An ĐôngNguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường

  •  
Các tin khác

Cực quang màu tím, xanh lá cây, vàng và hồng đã được đẩy về phía Nam xa hơn so với bình thường khi bão Mặt Trời mạnh mẽ đầu tháng 5.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Để ứng phó với tình trạng nắng nóng kỷ lục ảnh hưởng đến nguồn cung lúa gạo, các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách phát triển các giống lúa chịu hạn, đa dạng hóa cây trồng và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm.

Những biến đổi của khí hậu thời cổ đại đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của một vùng đất và cuộc sống của con người theo cách hậu thế gần như không thể hình dung.