Vùng biển Bắc Đại Tây Dương có lượng oxy giảm 6%, độ axit tăng 30%

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/12/2023 | 4:35:28 Chiều

Trong bốn thập kỷ, vùng Bắc Đại Tây Dương có nhiệt độ đại dương tăng thêm 1°C, axit đại dương tăng 30% và giảm 6% lượng oxy trong nước biển.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học thuộc chương trình nghiên cứu hải dương học Bermuda Atlantic Time-series Study (BATS) của Viện Khoa học Đại dương Bermuda đã quan sát, thu thập dữ liệu liên tục trong 40 năm, kéo dài từ năm 1983 đến năm 2023, tại một địa điểm ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương gần Bermuda.

Nghiên cứu mới cho thấy, các điều kiện vật lý và sinh địa hóa của đại dương đang thay đổi nhanh chóng theo thời gian. Những thay đổi được quan sát bao gồm xu hướng bề mặt đại dương tiếp tục nóng lên, mất oxy hòa tan và tăng mức axit hóa đại dương.

Cụ thể, trong giai đoạn này đại dương ấm lên khoảng 1°C, lượng oxy hòa tan cho thủy sinh mất đi 12,5 µmol/ kg gần tương đương với mức giảm 6%, mức độ axit của đại dương tăng hơn 30%.


Bermuda là lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương bao gồm gần 200 hòn đảo - Ảnh: IFL SCIENCE

Theo ông Nicholas Bates, giáo sư, tác giả chính nghiên cứu này tại Viện Khoa học Đại dương Bermuda nói: "Chúng tôi thấy bề mặt đại dương ở vùng biển cận nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương đã ấm lên khoảng 1°C trong 40 năm qua. Hơn nữa, nó mất đi lượng oxy hòa tan nhất định, độ axit của đại dương tăng lên từ năm 1983 đến năm 2023”.

Thậm chí, nghiên cứu này còn phát hiện trạng thái bão hòa của các khoáng chất canxi cacbonat (Ωcanxi và Ωaragonit) trong đại dương cũng giảm mạnh.

Những biến đổi này không chỉ cho thấy những thay đổi đáng kể trong tính chất hóa học đại dương, mà còn đặt ra những thách thức hiện hữu cho hệ sinh thái biển.

Ví dụ, độ axit đại dương tăng lên sẽ tác động đến khả năng duy trì vỏ của các sinh vật có vỏ, đe dọa sự tồn tại của các loài này. Còn nồng độ oxy hòa tan giảm sẽ có tác động bất lợi đến các sinh vật dưới nước, có khả năng phá vỡ chuỗi thức ăn quan trọng ở biển.

Theo quan điểm của Nicholas Bates, những biến đổi này là do đại dương hấp thụ lượng CO2 lớn do con người tạo ra thải vào bầu khí quyển.

Ông khẳng định, công trình này cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tốc độ thay đổi của đại dương, cung cấp cứ liệu quan trọng để dự đoán những thay đổi sắp tới của đại dương trong những thập kỷ tới. Nó cũng đóng vai trò như một lời kêu gọi khẩn cấp để thừa nhận và nhanh chóng giải quyết những thay đổi toàn cầu này.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

HẢI ĐĂNG (T/h)

  •  
Các tin khác

Một cảnh báo nghiêm trọng từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra những số liệu lo ngại về hiện tượng tẩy trắng san hô lan rộng từ tháng 2/2023. Theo thông tin mới nhất, ảnh hưởng của hiện tượng này đang mở rộng đến các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mặc dù mùa đông vừa qua chứng kiến sự tăng nhanh của băng biển ở Bắc Cực, nhưng vẫn không đạt được mức trung bình và băng vẫn mỏng hơn so với những năm trước.

Càng ngày, việc duy trì nhiệt độ cao nhất trong những ngày nóng cũng trở nên phổ biến hơn, nhiều ngày hơn so với trước đây.

Vừa qua, trang Live Science đã chia sẻ một thông tin đầy kinh ngạc về những sự kiện động đất ở vùng ngoài khơi Canada, thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học môi trường. Đây không chỉ là một hiện tượng thông thường, mà còn là dấu hiệu của một quá trình đặc biệt: hình thành một lớp vỏ đại dương mới.