Nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ em tăng cao vì ô nhiễm không khí

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/12/2023 | 4:18:28 Chiều

Tỷ lệ cơn hen suyễn ở trẻ em sống ở khu vực thành thị thu nhập thấp gấp 2 đến 3 lần so với trẻ em sống ở các khu vực khác.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet Planetary Health, ozone và hạt mịn trong không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, ngay cả ở mức độ vừa phải.

Tiến sĩ Hugh Auchincloss, quyền giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) khẳng định rằng việc giảm ô nhiễm không khí sẽ có lợi cho sức khỏe con người.


Ảnh minh hoạ. ITN

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Matthew Altman, phó giáo sư khoa y tại Trường Y thuộc Đại học Washington, Seattle, dẫn đầu đã kết nối mối liên hệ giữa các chất gây ô nhiễm không khí và cơn hen suyễn ở trẻ em.

208 trẻ em từ 6 đến 17 tuổi mắc bệnh hen suyễn ở các khu dân cư có thu nhập thấp đã được theo dõi trong nghiên cứu. Kết quả chỉ ra rằng cả ozone và hạt mịn trong không khí đã được liên kết với các thay đổi rõ rệt trong đường thở của trẻ em, điều này có thể gây ra cơn hen suyễn.

Cơn hen suyễn là tình trạng viêm làm sưng niêm mạc đường thở, làm co lại cơ xung quanh đường thở và làm chất nhầy tràn vào đường dẫn khí, thu hẹp không gian mà không khí đi vào và ra khỏi phổi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ cơn hen suyễn ở trẻ em sống ở khu vực thành thị thu nhập thấp gấp 2 đến 3 lần so với trẻ em sống ở các khu vực khác.

Nhóm nghiên cứu phân tích mẫu tế bào mũi của trẻ em và phát hiện mức độ cao của chất ô nhiễm ảnh hưởng đến biểu hiện của các gen gây viêm đường thở. Điều này mở ra cơ hội cho phương pháp điều trị mới nhằm giảm tác động của ô nhiễm không khí lên đường thở con người.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng việc mang theo máy theo dõi chất lượng không khí cá nhân có thể hữu ích đối với những người mắc bệnh hen suyễn, vì nó có thể cảnh báo họ khi không khí có những yếu tố gây hại.

LÂM HÀ

  •  
Các tin khác

Một cảnh báo nghiêm trọng từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra những số liệu lo ngại về hiện tượng tẩy trắng san hô lan rộng từ tháng 2/2023. Theo thông tin mới nhất, ảnh hưởng của hiện tượng này đang mở rộng đến các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mặc dù mùa đông vừa qua chứng kiến sự tăng nhanh của băng biển ở Bắc Cực, nhưng vẫn không đạt được mức trung bình và băng vẫn mỏng hơn so với những năm trước.

Càng ngày, việc duy trì nhiệt độ cao nhất trong những ngày nóng cũng trở nên phổ biến hơn, nhiều ngày hơn so với trước đây.

Vừa qua, trang Live Science đã chia sẻ một thông tin đầy kinh ngạc về những sự kiện động đất ở vùng ngoài khơi Canada, thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học môi trường. Đây không chỉ là một hiện tượng thông thường, mà còn là dấu hiệu của một quá trình đặc biệt: hình thành một lớp vỏ đại dương mới.