TP.HCM: Dự kiến từ ngày 10/12 sẽ tổ chức tiêm liều vaccine phòng Covid-19 bổ sung

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/12/2021 | 3:39:52 Chiều

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Ủy ban Nhân dân thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại (mũi 3) trên địa bàn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Ngày 7/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại tại TPHCM.

+ Đối tượng được tiêm liểu bổ sung là những người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch, như người cấy ghép tạng, ung thư, nhiễm HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng và đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày; ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên.

+ Đối với liều nhắc lại, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng, trong đó ưu tiên tiêm cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; Người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thời gian bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10/12/2021, tùy theo nguồn cung ứng vaccine. TP.HCM dự kiến lộ trình chia làm 2 giai đoạn.

 

+ Tháng 12/2021, tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

+ Từ tháng 1/2021-12/2022, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên, tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn Thành phố vào cuối năm 2022.

Loại vaccine sử dụng là các loại đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung ứng cho Thành phố để tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, theo nguyên tắc: nếu các mũi tiêm trước đó cùng 1 loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA. Còn nếu các mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

 

Với người đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại, hoặc mRNA hoặc vaccine vector virus (Astrazeneca).

Để thực hiện tốt kế hoạch này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu các cơ sở y tế, các địa phương, cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện có quản lý điều trị người bệnh HIV; các đơn vị, cơ sở có nhân sự trực tiếp tham gia xét nghiệm, chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19… lập danh sách đối tượng để tổ chức tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại. Phối hợp đảm bảo cung ứng và quản lý, sử dụng vaccine; tổ chức các hình thức tiêm chủng thuân lợi cho người dân, đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng, an toàn phòng chống dịch COVID-19….

Thanh Hạ 

Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Tối ngày 16/01/2022, tại Khách sạn Caravelle- 19- 23 Công trường Lam Sơn- Quận 1- TP.HCM, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Công ty Q-Talent đã có cuộc gặp gỡ với các đơn vị truyền thông, Báo chí, chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường VN.

Theo Bộ Y tế, đến nay trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 5.481 ca COVID-19 nặng, giảm so với các ngày trước đó.

Sở GTVT Hà Nội đã thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ tổ chức Chợ hoa Xuân - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận Lễ hội vật cầu nước làng Vân là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhân dịp này, Báo Bắc Giang giới thiệu một số hình ảnh đặc sắc về lễ hội truyền thống văn hóa lâu đời nơi đây.