Người công nhân thầm lặng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/4/2024 | 10:23:53 Sáng

Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà.


Tác phẩm: Người công nhân thầm lặng. Thời gian: 31/1/2024. Địa điểm: Hiện trường vòng xoay Bình Thuận, đường Nguyễn Văn Linh, ấp 1, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM

Ở thời hiện đại, người ta thường chỉ bắt gặp những hình ảnh hào nhoáng đẹp đẽ, những địa điểm check-in sang chảnh, đắt đỏ. Ít ai nhìn thấy được những khoảnh khắc bình dị nhưng hết sức ý nghĩa của cuộc sống, vì ta lướt qua quá nhanh, hoặc bởi những hình ảnh này chỉ xuất hiện… bên dưới lòng đất, nơi chúng ta không thể tiếp cận: hình ảnh người công nhân cấp nước đang làm công việc thầm lặng để cung cấp nguồn nước cho cộng đồng.

Từ vuông hố sâu 2-3m, hình ảnh của họ hiện lên bên cạnh ống cấp nước, với ánh mắt lấp lánh kiên định, với đôi bàn tay chai sần nhưng rắn rỏi, chắc chắn. Những người công nhân trong ảnh đang hào hứng làm công việc tăng áp lực nước cho khu vực cuối nguồn của huyện Bình Chánh, vào một buổi chiều đầu năm mới, để đảm bảo cho mỗi hộ dân trong khu vực đều có đủ nước để sử dụng.

Với họ, công việc không chỉ là cách kiếm sống, mà còn là sứ mệnh cao cả. Họ không cần lời khen ngợi hay sự công nhận. Họ làm việc không quản đêm ngày, chẳng màng mỏi mệt, cũng không biết đến từ khóa "nghỉ ngơi”.

Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà. Âm thanh ấy như một tiếng reo vui, như tiếng của nhịp tim rung lên vì hạnh phúc. Bởi hơn ai hết, họ biết mình vừa đóng góp một phần rất nhỏ bé, nhưng vô cùng ý nghĩa vào sự phát triển của cộng đồng.

Theo Đinh Quốc Phong/Sawaco
  •  
Các tin khác

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế xanh là một chặng đường dài, bắt đầu bằng những nỗ lực xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh và các kế hoạch hành động.

Việc điều tiết nước đã giúp phục hồi điều kiện tự nhiên vốn có của Tràm Chim trong mùa khô. Không chỉ những loài hiếm gặp, nhiều loài chim khác đã gia tăng số lượng ngoài dự đoán.

Ngày 15/5 tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã có buổi làm việc quan trọng với ông Frank Rijsberman - Tổng Giám đốc Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) cùng đoàn công tác.

Nông dân tại “thủ phủ” chanh 11.000ha ở Long An mùa này như “ngồi trên đống lửa” khi hơn 600ha vườn chết khô, hàng ngàn hécta còn lại cũng đang trong tình trạng “hấp hối”.