TP. Hồ Chí Minh đang thiếu nhiều loại vaccine

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2023 | 4:04:20 Chiều

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng tại Thành phố thấp so với mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo đó, tính đến hết tháng 4/2023, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 77,3%, tuy nhiên mục tiêu của chương trình phải đạt 95%.

Đối với trẻ tiêm mũi nhắc lại 18 tháng cũng không đạt. Cụ thể, số trẻ tiêm sởi chỉ đạt tỉ lệ 78,8%, trong khi quy định phải đạt 95% và DPT4 mục tiêu là phải đạt 85%, nhưng tỷ lệ tiêm chỉ đạt 70,5%.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về tình hình vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện Thành phố đã hết hoàn toàn vaccine 5 trong 1 và vaccin DPT. Cụ thể vaccine 5 trong 1 là vaccine có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib, được Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp lần gần nhất vào tháng 10/2022 và đã hết từ đầu tháng 3/2023. Đối với vaccine DPT (có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm gồm bạch hầu - ho gà - uốn ván được cấp lần gần nhất là tháng 2/2023 và đã hết từ đầu tháng 5/2023.

Bên cạnh đó, các loại vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ còn số lượng rất hạn chế và dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. Cụ thể, đến cuối tháng 5/2023, Thành phố sẽ hết các loại vaccine viêm gan B, viêm não Nhật Bản; đến giữa tháng 6/2023, sẽ hết vaccine lao (BCG); đến tháng 7/2023 sẽ hết vaccine bại liệt (bOPV) và sởi; đến tháng 8/2023 sẽ hết vaccine uốn ván (VAT) và đến hết tháng 9/2023 sẽ hết vaccine sởi và rubella (MR).

 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, tình trạng gián đoạn cung ứng một số loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng như hiện nay tại TP Hồ Chí Minh là bất khả kháng. Sở rất mong Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm cung ứng trở lại các vaccine thuộc Chương trình mở rộng bởi vaccine thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe trẻ em và kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Để tạo được sự bảo vệ tốt nhất cho trẻ, vaccine cần phải được tiêm đúng lịch và đủ liều. Trường hợp lịch tiêm chủng bị gián đoạn thì trẻ cần phải được tiêm bù sớm nhất khi có thể. 

Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm chủng các loại vaccine hiện còn; đồng thời lập danh sách trẻ đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm để mời ra tiêm ngay khi các vaccine được cung ứng trở lại.


Duy AnhNguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế xanh là một chặng đường dài, bắt đầu bằng những nỗ lực xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh và các kế hoạch hành động.

Việc điều tiết nước đã giúp phục hồi điều kiện tự nhiên vốn có của Tràm Chim trong mùa khô. Không chỉ những loài hiếm gặp, nhiều loài chim khác đã gia tăng số lượng ngoài dự đoán.

Ngày 15/5 tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã có buổi làm việc quan trọng với ông Frank Rijsberman - Tổng Giám đốc Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) cùng đoàn công tác.

Nông dân tại “thủ phủ” chanh 11.000ha ở Long An mùa này như “ngồi trên đống lửa” khi hơn 600ha vườn chết khô, hàng ngàn hécta còn lại cũng đang trong tình trạng “hấp hối”.