Bạc Liêu: Sạt lở khiến 96 căn nhà bị thiệt hại tại xã Tân Phong

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 4:48:39 Chiều

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn xã Tân Phong (TX. Giá Rai) vừa xảy ra vụ sạt lở bờ phía Bắc kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu khiến 96 căn nhà bị ảnh hưởng.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bạc Liêu, cho biết, vừa xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm 96 căn nhà bị sụp một phần và xuất hiện các vết nứt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của cả trăm hộ dân trên địa bàn xã Tân Phong (Thị xã Giá Rai), bờ phía Bắc sông Cà Mau-Bạc Liêu.

Cụ thể, trong 2 ngày 7 và 8/6/2023, vụ sạt lở đã làm 96 căn nhà bị hư hại. Trong đó, số nhà bị sụp một phần là 13 căn, số nhà bị ảnh hưởng (xuất hiện các vết nứt) là 83 căn.

Tổng chiều dài đoạn sạt lở và nguy cơ sạt lở khoảng 170m. Trong đó, chiều dài sạt lở là 65m, chiều rộng sạt lở từ 3 - 7m; chiều dài khu vực có nguy cơ sạt lở khoảng 105m.

tm-img-alt
Một số nhà dân trên địa bàn xã Tân Phong bị hư hại do sạt lở.

Nguyên nhân sạt lở là do dòng chảy kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu tập trung vào bờ phải khu vực dân cư. Khu vực có khả năng sạt lở tiếp đang xuất hiện cung trượt sâu.

 

Thời điểm xảy ra sạt lở là thời kỳ triều kém, cao trình mực nước trên kênh Cà Mau - Bạc Liêu xuống âm 1,8m. Do cộng hưởng tải trọng của nhà dân, các hộ xây dựng nhà lấn chiếm bờ kênh và đóng cọc đổ sàn bê-tông lấn ra lòng kênh nên xảy ra sự cố.

Chính quyền địa phương đang khẩn trương thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại để tiến hành hỗ trợ các hộ dân sớm khắc phục, ổn định đời sống, sản xuất; đồng thời, kịp thời cử lực lượng xuống địa bàn giúp các gia đình dọn dẹp, di dời đồ đạc và tiến hành cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở.

Để kịp thời khắc phục tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của thị xã trong ngay ngày 8/6 để triển khai các công tác liên quan đến phòng, chống sạt lở tại khu vực bị ảnh hưởng.


Thanh HạNguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

 
  •  
Các tin khác

UBND Thành phố Hải Phòng yêu cầu các hộ dân tự giác tháo dỡ lồng sắt, "chuồng cọp" tại các chung cư để tạo lối thoát hiểm. Nếu không tự giác tháo dỡ sẽ giao chính quyền cưỡng chế.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản phát động phong trào “Toàn dân chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với cháy, nổ và các sự cố, tai nạn” trên địa bàn tỉnh do ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký ban hành vừa qua.

Xã hội ngày một phát triển, hiện đại hơn, đời sống của người dân cũng được cải thiện hơn rất nhiều, các hoạt động vui chơi giải trí sau giờ làm việc ngày càng nhiều kéo theo đó là lượng rác thải cũng tăng lên và khối lượng công việc của công nhân vệ sinh.

Tai nạn giao thông 4 ngày nghỉ tăng đột biến về số vụ, số người chết và bị thương