Bình Phước: Thả nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên

  • Cập nhật: Thứ năm, 3/11/2022 | 3:20:24 Chiều

Các cá thể này thuộc 20 loài khác nhau được thả về rừng tự nhiên của Vườn quốc gia Bù Gia Mập và đây đều là những loài thuộc sách đỏ Việt Nam (2007)

Mới đây, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Bù Gia Mập vừa phối hợp Chi cục Kiểm lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi thả nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào lâm phần Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.
tm-img-alt
Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào lâm phần Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ảnh: TTXVN

112 cá thể thuộc 20 loài khác nhau được thả về rừng tự nhiên của Vườn quốc gia Bù Gia Mập và đây đều là những loài thuộc sách đỏ Việt Nam (2007). Đặc biệt trong đó có nhiều loài thuộc nhóm IB - cực kỳ quý hiếm (theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ) gồm: 5 cá thể rái cá vuốt bé (Anoyx cinereus), 1 rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah), 1 kỳ đà vân (Veranus bengalensis)…

Những cá thể động vật hoang dã này được cứu hộ tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi(nguồn gốc từ người dân tự nguyện giao nộp). Sau khi tiếp nhận, đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên thuộc Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi thực hiện chăm sóc, phục hồi sức khỏe, tâm lý và tập tính tự nhiên cho các cá thể. 

Tiếp đó, Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật tiến hành rà soát từng loài có phân bố tự nhiên, cũng như thực hiện khảo sát sinh cảnh rừng, điều kiện môi trường sống tự nhiên tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, cho thấy những loài động vật nêu trên hoàn toàn phù hợp với điều kiện sinh cảnh, phân bố nơi đây. Sau khi có kết quả rà soát môi trường sống, các bên đã cùng nhau tổ chức tái thả từng loài về từng môi trường rừng phù hợp, đảm bảo các loài được thả sẽ sớm hòa nhập môi trường tự nhiên.

 

Việc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Bù Gia Mập phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Thành phố Hồ Chí Minh và Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi tiếp nhận, tái thả những cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Hoạt động này góp phần rất lớn trong việc làm giàu đa dạng sinh học, giúp hệ sinh thái rừng nơi đây sinh trưởng và phát triển bền vững hơn. Sau khi thả các cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên, Vườn quốc gia Bù Gia Mập sẽ tiếp tục theo dõi, bảo vệ để đảm bảo an toàn.


Minh AnhNguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác
Đầu ra cho khí biogas: Trang trại chờ nối lưới điện

Mặc dù có trong tay nguồn khí sinh học (biogas) dồi dào nhờ việc chuyển đổi chất thải chăn nuôi nhưng rất nhiều trang trại vẫn chưa thể bán được nguồn năng lượng sạch này cho nhà nước. Khi chưa giải quyết được vấn đề này thì việc giải quyết bài toán môi trường không còn nhiều ý nghĩa như ban đầu.

Thông tin được đưa ra tại Giao ban toàn quốc tổng kết hoạt động phòng, chống lao năm 2022 và kế hoạch năm 2023 do Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức ngày 19/11.

Thời gian quan, UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Hội) tổ chức lấy ý kiến của cư dân về đề án quy hoạch giai đoạn II.III khu đô thị (KĐT) Ciputra chưa đầy đủ, đã gây bức xúc trong dư luận.

Chủ nhà hàng tại Hà Tĩnh gom ve chai, trích lợi nhuận giúp dân nghèo

Bảy năm nay, hàng trăm hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ nhờ số tiền bán ve chai và trích từ lợi nhuận nhà hàng Bang Kok. Chủ cửa hàng là anh Lê Kim Long (Sn 1980) sống tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.