Hội thảo khoa học quốc tế:Biến đổi khí hậu và môi trường vùng ven biển

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/9/2018 | 12:03:55 Chiều

Ngày 29/8/2018,tại Trường Đại học Bình Dương (BDU) đã phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Trung Hoa (Đài Loan) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Biến đổi khí hậu và môi trường vùng ven biển – CCCE 2018” (International conference on Climate Change and Coastal Environment 2018) dưới sự chủ trì của GS.TSKH Trương Quang Học và GS. TS Lo Kwong Fai Andrew (Lô Quang Huy – Đài Loan) và sự tham dự của các nhà khoa học trẻ ở trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, hiện tượng nóng lên toàn cầu do các hoạt động của con người lên môi trường tự nhiên tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến đời sống và sự sinh tồn của con người. Điều đó đặt ra cho các nhà khoa học, nhà quản lý một bài toán hóc búa buộc phải giải quyết. Nhiều hội thảo khoa học mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế được tổ chức liên tục trên phạm vi toàn cầu nhằm tìm hướng giải quyết và khắc phục hậu quả từ sự biến đổi khí hậu.

Là trường đại học đầu tiên của tỉnh Bình Dương với hơn 20 năm đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước, ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, Nhà trường còn rất quan tâm đến ý thức và trách nhiệm đối với thiên nhiên, môi trường sống. Điều đó được thể hiện rõ trong tôn chỉ giáo dục của Nhà trường, hướng công tác đào tạo đến việc xây dựng những con người có trách nhiệm: trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với xã hội và với thiên nhiên trên nền tảng của Học – Hỏi – Hiểu – Hành. Từ hạt nhân đó, các buổi hội thảo trong và ngoài nước cũng như các công trình nhiên cứu phục vụ cho việc xây dựng và bảo vệ một môi trường sống thân thiện với thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên luôn là một trong những điều được Nhà trường quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Hội thảo khoa học "Biến đổi khí hậu và môi trường vùng ven biển – CCCE 2018” được tổ chức cũng không ngoài mục đích đó. Hội thảo quy tụ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước nhất là các nhà khoa học trẻ quan tâm đến vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và kinh tế, góp tiếng nói chung, tìm ra giải pháp cân bằng giữa ba vấn đề Môi trường – Kinh tế - Xã hội. Đồng thời, qua đây Ban tổ chức cũng mong muốn tạo ra được diễn đàn thanh niên với biến đổi khí hậu, quy tụ các bạn trẻ có đam mê nghiên cứu về biến đổi khí hậu và các vấn đề sinh kế cộng đồng.

Hội thảo có những đóng góp thiết thực cho các giải pháp cân bằng giữa ba vấn đề Môi trường – Kinh tế - Xã hội.

Một số hình ảnh tại hội thảo
 







 
Nguyễn Vinh - Dương Diễm
  •  
Các tin khác

Sáng kiến mang tên "Thách thức nước sạch" do liên minh chính phủ các nước Colombia, CHDC Congo, Mexico và Gabon khởi xướng, là dự án khôi phục sông và vùng đất ngập nước lớn nhất trong lịch sử.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Công ty Vanheede của Bỉ muốn tái chế chất thải và sản xuất nhiên liệu rắn thu hồi (CSR) tại chỗ dưới dạng các viên nén và đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn bãi chôn lấp rác thải nào tại địa bàn.

Một nhà máy bia của Đức đang phát triển một loại bia ở dạng bột, nhằm giảm lượng khí carbon thải ra môi trường trong quá trình vận chuyển bia.