Tin Khoa học - Công nghệ

Trong số này, Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu tới quý độc giả những nội dung chính như sau:
Các nhà khoa học thế giới phát hiện rãnh Mariana, nơi sâu nhất thế giới dưới đáy tới 11.034 m đang "nuốt chửng" 3 tỷ tấn nước biển mỗi năm.
Ngày 7/1, bệnh nhân 57 tuổi ở Mỹ, David Bennett, đã trở thành người đầu tiên được cấy ghép thành công trái tim từ lợn.
Vật thể không gian mới được phát hiện lớn gấp 2,6 lần Trái Đất có lẽ là một ngoại mặt trăng, hay mặt trăng nằm ngoài Hệ Mặt trời.
Kết hợp giữa vật liệu nano TiO2 và vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng (PGPR), nhóm tác giả Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN VN, đã tạo ra chế phẩm trị bệnh giả sương (nấm vàng) mai và một số bệnh do nấm khác trên cây dưa lưới.
Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40%. Đó là một khoảng cách không hề nhỏ.
Khoảng 65 triệu năm sau cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 5, đánh dấu sự biến mất hoàn toàn của loài khủng long trên hành tinh, các nhà khoa học cảnh báo rằng, chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của một cuộc đại tuyệt chủng mới.
Các nhà khoa học đã tìm ra tuổi thật của vũ trụ một cách tương đối chính xác: 13,77 tỉ năm tuổi, sai số 40 triệu năm.
Thay vì loại bỏ hoàn toàn chiếc xe ô tô điện thử nghiệm Ioniq 5 EV mà hãng đã mất nhiều thời gian tạo ra, thì các kỹ sử của Hyundai đã sử dụng lại một số bộ phận của xe để tạo thành một chiếc máy lọc không khí đặc biệt.
Từ 541 bài dự thi, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị lần thứ 10 đã chọn ra 27 sản phẩm tiêu biểu để trao giải. Trong đó, sản phẩm gạch lát sân được làm bằng hỗn hợp rác thải nhựa và vôi sống của một nữ sinh lớp 9 đạt giải nhất.
Shi Mulang, một học sinh trung học phổ thông của trường Trung học cơ sở số 9 Hàng Châu, đã chế tạo một chiếc xe đạp không người lái và giành giải nhất của Giải thưởng Khoa học Trung học Cơ sở.
Sáng ngày 31/12/2021, Bộ KH và CN, Bộ Công Thương, Bộ NN và PTNT đã diễn ra Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2025.
Thay vì loại bỏ hoàn toàn chiếc xe điện thử nghiệm Ioniq 5 EV mà hãng đã mất nhiều thời gian tạo ra, thì các kỹ sử của Hyundai đã sử dụng lại một số bộ phận của xe để tạo thành một chiếc máy lọc không khí đặc biệt.
Áp lực lớn từ suy thoái môi trường tác động tới đời sống, kinh tế - xã hội đòi hỏi các chính phủ phải có tầm nhìn mới và quyết tâm triển khai các giải pháp toàn diện cho chiến lược bảo vệ môi trường.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP LABS) đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị trên nền tảng công nghệ vi cơ điện tử (MEMS), có thể quan trắc tình trạng ngập lụt trên đường phố và trên sông.

VIDEO