Thiết bị mới vừa lọc nước, vừa tạo ra điện năng

  • Cập nhật: Thứ ba, 22/11/2022 | 11:29:02 Sáng

Các nhà khoa học tại Trung Quốc vừa phát minh ra một thiết bị mới có khả năng vừa lọc nước lại vừa tạo ra điện năng.

Theo mô tả của trang thông tin scmp.com, thiết bị mới nhìn giống một chiếc ô với mái vòm hình vuông. Bề mặt phía trên của mái vòm có tác dụng đón ánh sáng mặt trời. Lượng nhiệt hấp thụ được dẫn vào bên trong thiết bị. Một bộ phận khác của thiết bị tương tự như chiếc tay cầm của chiếc ô sẽ liên tục hấp thụ nước. Nước sạch được tạo ra trên bề mặt mái vòm và sẽ được thu thập bằng phương pháp bay hơi.

Thiết bị mới đã được các nhà khoa học thử nghiệm tại hồ Dushu ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Kết quả cho thấy nó loại bỏ được mọi tạp chất trong mẫu nước chứa cả chất rắn và vi sinh vật sống. Sau quá trình khử muối, nồng độ ion cũng giảm xuống 1/10.000 so với mức trước đó. 

tm-img-alt
Thiết bị lọc nước được thử nghiệm tại hồ Dushu ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Li Lianhui

Để giải quyết vấn đề muối kết tủa tích tụ theo thời gian trên bề mặt các thiết bị bay hơi nước, các nhà khoa học đã thêm một số chất hóa học, giúp loại bỏ các ion trong nước bẩn một cách chọn lọc, đồng thời ngăn muối kết tinh. Theo các nhà khoa học, thiết bị bay hơi hoạt động liên tục trong nước biển suốt hơn 96 giờ với hiệu suất hơn 90%, tốc độ bay hơi dài hạn duy trì ở mức trên 3,6 kg/m2 mỗi giờ, tương đối cao so với các thiết bị tương tự.

Với hiệu suất bay hơi cao, khả năng chống muối kết tủa và tạo ra điện trong quá trình hoạt động, thiết bị mới có tiềm năng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng quy mô lớn trong tương lai.


Hải ThanhNguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

 
  •  
Các tin khác

Một dự án đầy tham vọng nhằm khai thác năng lượng mặt trời từ không gian để cung cấp năng lượng cho Trái đất đang được các nhà khoa học đề xuất

MoS2 - vật liệu mới trong công nghiệp năng lượng xanh

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được quy trình thủy nhiệt để tổng hợp thành công vật liệu MoS2 có cấu trúc dạng màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển công nghiệp năng lượng xanh, xử lý các chất độc tố trong nguồn nước thải và tìm kiếm vật liệu thay thế pin nhiên liệu hydrogen.

Trước vấn nạn về rác thải nhựa mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang gồng mình để chiến đấu, những quốc gia đi đầu trong việc tái chế rác thải nhựa đã có những sáng kiến trong quản lý và công nghệ tái chế rác thải nhựa hiện đại của riêng mình.

Công nhân lắp đặt hệ thống làm mát trên sân vận động World Cup 2022. Ảnh: ITN

World Cup 2022 sẽ khai mạc lúc 21h00 ngày 20/11 (giờ Việt Nam). Chắc chắn cái nóng của Quata sẽ không thể ngăn cản không khí sôi nổi và bùng nổ tại sân vận động Al Bayt bởi hệ thống điều hoà làm mát hiện đại nhất đã được nước chủ nhà chuẩn bị rất kỹ lưỡng.