Australia giúp nước đang phát triển quản lý tài nguyên

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/6/2013 | 10:54:03 Sáng

Chính phủ Australia ngày 23/5 đã công bố báo cáo đánh giá toàn diện về cách thức hỗ trợ các quốc gia đang phát triển có thể quản lý hiệu quả và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng của mình.

Báo cáo - do tổ chức AusAID của Australia tài trợ thực hiện, đã liệt kê chi tiết các nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng của 138 quốc gia đang phát triển, cùng với nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới đầu tư vào lĩnh vực này, như chính trị, điều hành, các rủi ro an ninh và khủng bố.

Bộ trưởng Tài nguyên và Năng lượng Australia Gary Gray cho biết sự hỗ trợ phát triển từ Australia có thể giúp các quốc gia trên nắm lấy cơ hội phát triển thông qua lĩnh vực khai mỏ.

Ông Gray khẳng định rất nhiều đối tác phát triển của Australia được thiên nhiên ban tặng những nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng dồi dào, có thể thúc đẩy các quốc gia này phát triển toàn diện và bền vững.

Việc quản lý hiệu quả và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng sẽ giúp tăng nguồn thu cho chính phủ và cộng đồng, nhờ đó tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng, giảm đói nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo ông Gray, Australia hiện đi đầu thế giới trong việc khai thác tài nguyên một cách có trách nhiệm với môi trường, đồng thời là một trong những nước xuất khẩu khoáng sản và sản phẩm năng lượng lớn nhất thế giới.

Với những ưu thế trên, Australia sẵn sàng chia sẻ kỹ năng và kiến thức, giúp các quốc gia đang phát triển sử dụng nguồn tài nguyên thiên phú của mình để khuyến khích tăng trưởng toàn diện và bền vững, hướng tới giảm phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài./.

vietnamplus.vn

  •  
Các tin khác

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phối hợp Sở NNPTNT tỉnh An Giang khởi động dự án khôi phục cảnh quan đất ngập nước rừng tràm Trà Sư.

Các dự án liên quan đến đất rừng, đất lâm nghiệp nếu không thuộc danh mục thu hút đầu tư của tỉnh Lâm Đồng đã công bố sẽ không được địa phương này chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định nội dung, biểu mẫu điều tra, nội dung báo cáo và trình tự thực hiện điều tra hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức lập quy hoạch mạng lưới trạm quan trắc tài nguyên nước trên phạm vi cả nước, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.