Chung tay vì môi trường biển đảo Cồn Cỏ

  • Cập nhật: Thứ hai, 8/7/2019 | 11:39:04 Sáng

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Chiều ngày 5/7/2019, đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ phát động chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

 

Cồn Cỏ là hòn đảo nhỏ nằm trên vùng biển Quảng Trị, thuộc miền Trung Việt Nam, cách cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh khoảng 15 hải lý. Cồn Cỏ có vị trí đặc biệt quan trọng, là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Nơi đây gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ biển đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Cồn Cỏ ngày nay sở hữu vẻ đẹp hoang sơ với rừng nguyên sinh, hải sản quý hiếm. Với bề dày lịch sử hào hùng cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Cồn Cỏ được đặt mục tiêu trở thành một điểm du lịch, được quy hoạch là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ, nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm phía Bắc của tỉnh Quảng Trị.

Trước đây, Cồn Cỏ vốn là một đảo quân sự không có cư dân sinh sống, chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân tại đó. Từ khi thành lập huyện đảo để tập trung phát triển du lịch, trên đảo đã có một số hộ dân tình nguyện ra ở lại xây dựng đảo.

Những năm gần đây, Cồn Cỏ ngày càng thu hút nhiều du khách tới thăm quan. Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển đó là việc môi trường bị ảnh hưởng, lượng rác thải vứt bừa bãi cũng tăng lên.

Với mong muốn góp tay xây dựng huyện đảo Cồn Cỏ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách, khơi dậy ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trường biển, được sự đồng thuận của Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Cồn Cỏ, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động chương trình: "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".
 

 
Chương trình đã diễn ra trong ngày 6/7 trên đảo Cồn Cỏ với gần 100 cán bộ, phóng viên của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; các cán bộ, chiến sĩ trong Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ đã tham gia cùng nhau nhặt rác, làm sạch biển...

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khoẻ đến ban lãnh đạo, các chiến sỹ đang công tác đang công tác tại huyện Đảo Cồn Cỏ. Đồng thời, ông cũng bày tỏ niềm vui khi Tạp chí được chung tay thực hiện hoạt động vì môi trường biển rất ý nghĩa lần này.

Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam mong muốn khơi dậy được ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trường biển thông qua chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

Mỗi một túi ni lông, một vỏ bánh, một chút rác của chúng ta để lại sau mỗi chuyến ra đảo, tưởng rằng rất nhỏ nhưng sẽ làm ô nhiễm môi trường biển, nó thậm chí sẽ gây ra thảm họa nếu ai ai trong chúng ta cũng đều không có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi.

Không chỉ ngày hôm nay, hy vọng rằng hành động có ý nghĩa này sẽ được lan toả, tạo thành một thói quen, một việc làm tốt cho bất kỳ dù khách nào khi đặt chân đến đảo Cồn Cỏ xinh đẹp này.

 
Tại sự kiện, lãnh đạo Tạp chí đã trao tặng món quà nhỏ động viên tinh thần chiến sỹ Phan Thanh Triển - Tiểu đoàn hỗn hợp thuộc Đại đội pháo hỗn hợp là chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt nhưng có nhiều nỗ lực trong quá trình công tác.
 
"Vì Cồn Cỏ xanh chung tay nhặt rác” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình: "Quảng trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" vừa được UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng các Sở, Ban, ngành tỉnh Quảng Trị và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức thành công vào tối 4/7/2019, ngày 5/7/2019.

Theo MTĐT
  •  
Các tin khác

Từ năm 2013 đến năm 2022, sự nóng lên của Trái Đất do hoạt động của con người gây ra đã khiến nhiệt độ tăng thêm 0,2 độ C/mỗi 10 năm

Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn, nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.

Theo các nhà khoa học, quy trình từ sản xuất nhựa cho đến quá trình sử dụng và cả khi thải bỏ… đều có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe con người.