Chung tay vì môi trường biển đảo Cồn Cỏ

  • Cập nhật: Thứ hai, 8/7/2019 | 11:39:04 Sáng

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Chiều ngày 5/7/2019, đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ phát động chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

 

Cồn Cỏ là hòn đảo nhỏ nằm trên vùng biển Quảng Trị, thuộc miền Trung Việt Nam, cách cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh khoảng 15 hải lý. Cồn Cỏ có vị trí đặc biệt quan trọng, là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Nơi đây gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ biển đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Cồn Cỏ ngày nay sở hữu vẻ đẹp hoang sơ với rừng nguyên sinh, hải sản quý hiếm. Với bề dày lịch sử hào hùng cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Cồn Cỏ được đặt mục tiêu trở thành một điểm du lịch, được quy hoạch là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ, nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm phía Bắc của tỉnh Quảng Trị.

Trước đây, Cồn Cỏ vốn là một đảo quân sự không có cư dân sinh sống, chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân tại đó. Từ khi thành lập huyện đảo để tập trung phát triển du lịch, trên đảo đã có một số hộ dân tình nguyện ra ở lại xây dựng đảo.

Những năm gần đây, Cồn Cỏ ngày càng thu hút nhiều du khách tới thăm quan. Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển đó là việc môi trường bị ảnh hưởng, lượng rác thải vứt bừa bãi cũng tăng lên.

Với mong muốn góp tay xây dựng huyện đảo Cồn Cỏ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách, khơi dậy ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trường biển, được sự đồng thuận của Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Cồn Cỏ, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động chương trình: "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".
 

 
Chương trình đã diễn ra trong ngày 6/7 trên đảo Cồn Cỏ với gần 100 cán bộ, phóng viên của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; các cán bộ, chiến sĩ trong Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ đã tham gia cùng nhau nhặt rác, làm sạch biển...

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khoẻ đến ban lãnh đạo, các chiến sỹ đang công tác đang công tác tại huyện Đảo Cồn Cỏ. Đồng thời, ông cũng bày tỏ niềm vui khi Tạp chí được chung tay thực hiện hoạt động vì môi trường biển rất ý nghĩa lần này.

Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam mong muốn khơi dậy được ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trường biển thông qua chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

Mỗi một túi ni lông, một vỏ bánh, một chút rác của chúng ta để lại sau mỗi chuyến ra đảo, tưởng rằng rất nhỏ nhưng sẽ làm ô nhiễm môi trường biển, nó thậm chí sẽ gây ra thảm họa nếu ai ai trong chúng ta cũng đều không có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi.

Không chỉ ngày hôm nay, hy vọng rằng hành động có ý nghĩa này sẽ được lan toả, tạo thành một thói quen, một việc làm tốt cho bất kỳ dù khách nào khi đặt chân đến đảo Cồn Cỏ xinh đẹp này.

 
Tại sự kiện, lãnh đạo Tạp chí đã trao tặng món quà nhỏ động viên tinh thần chiến sỹ Phan Thanh Triển - Tiểu đoàn hỗn hợp thuộc Đại đội pháo hỗn hợp là chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt nhưng có nhiều nỗ lực trong quá trình công tác.
 
"Vì Cồn Cỏ xanh chung tay nhặt rác” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình: "Quảng trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" vừa được UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng các Sở, Ban, ngành tỉnh Quảng Trị và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức thành công vào tối 4/7/2019, ngày 5/7/2019.

Theo MTĐT
  •  
Các tin khác

“Nghề nào cũng có khó khăn, vất vả riêng, chỉ cần mình tìm thấy niềm vui trong chính công việc hằng ngày thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn”, đó là chia sẻ của chị Hà Thị Nga, công nhân VSMT vừa được trao giải “Cây chổi Vàng” năm 2003.

UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Long Mỹ sử dụng công nghệ đốt rác phát điện, theo hình thức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Bình Dương xác định tăng trưởng xanh là nội dung quan trọng của phát triển bền vững. Tỉnh đang đẩy mạnh về phát triển cây xanh và bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng hệ thống môi trường bền vững theo lộ trình Net zero của Chính phủ.

Chiều ngày 07/02/2024, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, động viên, tặng quà và chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường Chi nhánh MTĐT Chợ Lớn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM.