Hội nghị Đại dương LHQ 2022 thúc đẩy bảo tồn các đại dương

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/7/2022 | 9:10:18 Sáng

Phát biểu tại cuộc họp ngày 1/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các quốc gia cần đặt ra các mục tiêu tham vọng về đa dạng sinh học, đặc biệt trong tiến trình thúc đẩy bảo tồn các đại dương.

Hoi nghi Dai duong LHQ 2022 thuc day bao ton cac dai duong hinh anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Nguồn: France 24)

Hội nghị Đại dươngLiên hợp quốc lần thứ 2, diễn ra tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ 140 quốc gia, đã bế mạc ngày 1/7 sau gần một tuần làm việc.

Pháp và Costa Rica đã cùng ứng cử đăng cai hội nghị tiếp theo, dự kiến diễn ra vào năm 2025.

Phát biểu tại cuộc họp toàn thể ngày 1/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các quốc gia cần đặt ra các mục tiêu tham vọng về đa dạng sinh học, đặc biệt trong tiến trình thúc đẩy bảo tồn các đại dương. Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập hợp sức mạnh cộng đồng quốc tế ứng phó với các vấn đề môi trường.

Mặc dù đây không phải là một hội nghị chính thức để đưa ra các chính sách toàn cầu, nhưng cuộc thảo luận và sáng kiến của các bên tham gia sẽ thúc đẩy xây dựng những chương trình nghị sự mạnh mẽ về đại dương tại hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào cuối năm nay: Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 27) tại Ai Cập vào tháng 11 và Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP 15) tại Canada trong tháng 12.

 

Trọng tâm của dự thảo hiệp ước COP15 là đặt ra điều khoản về việc dành 30% diện tích đất liền và đại dương trên hành tinh làm các khu bảo tồn. Hiện nay, chỉ khoảng 8% diện tích đại dương nằm trong diện bảo tồn.

Bao phủ khoảng 70% diện tích bề mặt Trái Đất, các đại dương giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu đối với sự sống trên đất liền, song phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng. Các đại dương hấp thụ khoảng 25% khí thải CO2 khiến nước biển bị acid hóa, đe dọa các chuỗi thức ăn trong lòng đại dương đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ carbon của các đại dương.

Ngoài ra, các đại dương cũng hấp thụ hơn 90% lượng nhiệt dư thừa từ tình trạng ấm lên toàn cầu, do đó các đợt sóng nhiệt xuất hiện ngày càng nhiều trong lòng đại dương, khiến nhiều rạn san hô quý chết đi và gia tăng những vùng biển chết thiếu oxy.

 

Trong các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc, chủ đề đại dương cho đến gần đây vẫn ít được nhắc đến, dù tình trạng ấm lên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vùng biển và đại dương.

Trao đổi với báo giới, bà Sabine Roux de Mezieux, Chủ tịch Fondation de la Mer - tổ chức được thành lập nhằm mục đích nghiên cứu và bảo tồn đại dương - cho biết phải trải qua 21 lần hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, đại dương mới trở thành một phần của chương trình nghị sự của các hội nghị của Liên hợp quốc./.


Nguồn TTXVN

  •  
Các tin khác

Để nâng cao hiệu quả của việc thu gom rác thải có thể tái chế, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã áp dụng các trạm thu gom nhựa/kim loại với bộ phận nén tích hợp quy mô công cộng hay hộ gia đình, cho phép tự nén các loại rác riêng lẻ và phân loại dễ dàng.

Singapore và Thượng Hải có thể được coi là những siêu đô thị mới nổi có chung đặc điểm của một nền kinh tế đang bùng nổ cùng với bối cảnh văn hóa xã hội tương tự nhau. Về phát triển bền vững, hai thành phố phải đối mặt với những thách thức giống nhau về quản lý chất thải.

Tại Pháp, một hệ thống sáng tạo được một doanh nghiệp sản xuất không chỉ tạo ra nước sạch, mà còn không thải ra CO2, biến quy trình sản xuất thành hoàn toàn bền vững.

Cuộc họp diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác từ Nga khiến giá dầu tiếp tục đà tăng kỷ lục.