Nhật Bản hoàn tất việc đưa nước đã xử lý vào đường hầm tại Fukushima

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 3:02:26 Chiều

Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) mới đây đã đưa tin nước này đã hoàn tất việc đưa nước biển vào đường hầm dưới biển, sử dụng để xả nước thải từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima ra biển

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy đã hoàn tất quá trình bơm khoảng 6.000 tấn nước biển vào bên trong đường hầm dưới biển. Đường hầm này sẽ dẫn nước thải đã qua xử lý từ nhà máy đến một điểm ngoài biển, cách bờ khoảng 1 km.

Như vậy là hệ thống xả nước thải ra biển đã gần như hoàn tất, ngoại trừ khu bể chứa nước đã qua xử lý trước khi xả ra biển, dự kiến được kết thúc thi công vào cuối tháng này.

Việc xả nước thải đã qua xử lý vẫn vấp phải sự phản đối của các ngư dân địa phương, những người lo lắng rằng kế hoạch này có thể gây hại cho uy tín đối với các sản phẩm hải sản của họ.

tm-img-alt
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NHK

TEPCO đã xây dựng đường hầm này nhằm giải quyết vấn đề lượng nước ngày càng tăng phía trên mặt bằng của nhà máy. Đây là nước được sử dụng để làm mát nhiên liệu nóng chảy tại nhà máy lẫn với mưa và nước ngầm.

 

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ bắt đầu xả nước thải từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima ra biển từ mùa hè năm nay.

Lượng nước tích tụ sẽ được xử lý để loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ và được lưu trữ trong các bể chứa trong khuôn viên nhà máy. Nước sau khi lọc vẫn còn chứa triti. Chính phủ có kế hoạch pha loãng số nước này để đưa nồng độ triti thấp hơn tỷ lệ phần trăm cho phép theo quy định quốc gia của Nhật Bản.

Vào tuần trước, nhóm điều tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã hoàn tất quy trình kiểm chứng toàn diện với nước thải từ nhà máy Fukushima, dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng trong tháng này, trước khi Tokyo xả nước thải ra biển.


An Đông (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

 
  •  
Các tin khác

Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Trang Interesting Engineering hôm 5/7 chia sẻ thông tin một số startup đã thành công trong áp dụng phương pháp khai thác niken từ đất bằng cách sử dụng thực vật.

Việc triển khai hàng chục nghìn vệ tinh Starlink mang lại lợi ích to lớn đối với đời sống con người. Tuy nhiên, việc triển khai mạng lưới vệ tinh khổng lồ đã và đang tác động không nhỏ tới bầu khí quyển Trái đất

Hồ Como nằm ở vùng Lombardia của nước Ý, có nguồn gốc từ băng tan chảy, nằm dưới dãy núi Alpes, diện tích 146 km2, là một trong ba hồ đẹp nhất của nước Ý.