Chính phủ Canada hỗ trợ ngành hàng không loại bỏ khí thải carbon

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/6/2023 | 3:26:57 Chiều

Canada hỗ trợ 350 triệu CAD (tương đương 265 triệu USD) cho ngành hàng không hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn khí thải carbon

Bộ trưởng Công nghiệp Canada François-Philippe Champagne vừa qua đã thông báo việc nước này hỗ trợ 350 triệu CAD (tương đương 265 triệu USD) cho ngành hàng không hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn khí thải carbon.

Theo ông Champagne, khoản tài trợ này sẽ thúc đẩy việc sử dụng động cơ đẩy hybrid và động cơ thay thế cho máy bay, các hệ thống của máy bay, việc chuyển đổi sang các nhiên liệu thay thế và cơ sở hạ tầng hỗ trợ máy bay.

tm-img-alt
Máy bay của hãng hàng không Air Canada tại sân bay ở Montreal, Quebec, Canada. Ảnh: AFP

Ông nêu rõ: "Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp xanh của ngành hàng không Canada, tạo ra những việc làm có giá trị cao, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải khí carbon”.

Thông báo trên được ông Champagne đưa ra khi tham dự Triển lãm hàng không Paris và đã được các công ty của Canada hoan nghênh.

 

Số liệu của Chính phủ Canada cho thấy ngành hàng không vốn phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này hiện sử dụng khoảng 210.000 lao động và đóng góp 27 tỷ CAD cho nền kinh tế quốc gia.

Trong tháng 10/2022, các thành viên của cơ quan hàng không Liên hợp quốc đã đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ đạt mức phát thải ròng bằng không đối với du lịch hàng không, một ngành thường xuyên bị chỉ trích do góp phần dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu. Chịu trách nhiệm về việc phát thải từ 2,5% đến 3,0% lượng khí carbon trên toàn cầu, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo của ngành này đang gặp khó khăn.


An Đông (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

EveRé là Trung tâm xử lý rác thải sinh hoạt đầu tiên ở Pháp kết hợp 3 kỹ thuật thu hồi khác nhau: phân loại cơ học, metan hóa/ủ phân và xử lý nhiệt. Nhờ đó, mỗi năm Trung tâm xử lý 400.000 tấn rác thải sinh hoạt do hàng triệu cư dân của khu vực Marseille Provence.

Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) triển khai Dự án H2Growth xây dựng và phát triển nền kinh tế hydro xanh tại Việt Nam.

Dự án phát triển một ngôi làng Việt Nam tại xã Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang sẽ chính thức được đưa vào ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2024.

Trước thực trạng 2/3 diện tích bãi triều đã bị mất do hoạt động khai thác, phát triển bờ biển, giới khoa học Hàn Quốc đã thực hiện các nghiên cứu nhằm chứng minh rằng việc bảo vệ hệ sinh thái này là rất cần thiết.