Nước từ bề mặt - khởi nguồn làm thay đổi lớn ở lõi Trái Đất

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/11/2023 | 2:31:25 Chiều

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona đã phát hiện rằng nước từ bề mặt Trái Đất là khởi nguồn cho một quá trình hóa học lâu dài, khiến cho lớp silica mới hình thành và thay đổi ranh giới quan trọng giữa đáy lớp phủ và đỉnh lõi Trái Đất.


Nước từ bề mặt Trái Đất đã phản ứng với silicon trong lõi, tạo thành một lớp silica quanh lõi. Ảnh minh hoạ: ITN

Hành trình 2.900km đến lõi Trái Đất

Những kết quả đặc biệt này xuất phát từ một hành trình đáng kinh ngạc của nước từ bề mặt Trái Đất. Theo các nhà khoa học, nước đã di chuyển qua hành trình dài 2.900km theo các mảng kiến tạo, để cuối cùng đến được đỉnh lõi, tạo nên một quá trình kéo dài suốt hàng tỷ năm.

Phản ứng hóa học và lớp phủ silica

Trong suốt nhiều năm, chúng ta biết được rằng bên trong Trái đất có một lớp mỏng bao quanh phần kim loại nóng chảy của lõi ngoài.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra rằng nước từ bề mặt đã phản ứng với silicon trong lõi, tạo thành một lớp silica quanh lõi. Điều này đã tạo ra một lớp phủ silica có chứa hydro, với độ dày chỉ vài trăm km, giống như một lớp màng quanh lõi có chiều dài lên tới 6.970km.

Hiện vẫn chưa rõ tác dụng (hoặc tác hại) của lớp phủ này trong quá trình hình thành Trái đất và các mảng kiến tạo. Tuy nhiên, khám phá mới cùng với những quan sát trước đây về sự hình thành của kim cương cho thấy sự trao đổi vật chất diễn ra ở lõi Trái đất và lớp phủ là khá linh hoạt và năng động.

Sự thay đổi ranh giới

Tiến sĩ Dan Shim, nhà nghiên cứu của Đại học bang Arizona, cho biết: "Quá trình này diễn ra chậm, nhưng qua hàng tỷ năm, nước từ bề mặt đã làm thay đổi ranh giới giữa đáy lớp phủ và đỉnh lõi". Điều này mở ra những tri thức mới về sự linh hoạt và động lực của sự trao đổi vật chất ở lõi Trái Đất và lớp phủ.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ về tác dụng của lớp phủ silica, khám phá này cung cấp những dữ liệu quan trọng và mở đường cho những mô phỏng chi tiết hơn về lịch sử của Hành tinh Xanh. Những hiểu biết mới này không chỉ là bước tiến quan trọng về sự hiểu biết về Trái Đất mà còn hứa hẹn mang lại những hiểu biết sâu hơn trong tương lai về cấu trúc và quá trình hình thành của hành tinh chúng ta.

TÚ ANH (T/h)
  •  
Các tin khác

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi các chính phủ loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch để đẩy nhanh các mục tiêu khử carbon.

Tại hội nghị COP28, các nước đang phát triển ở châu Phi đã kêu gọi cần thiết phải đảm bảo tài chính công bằng cho biến đổi khí hậu.

Mới đây, một báo cáo quan trọng được công bố bởi một nhóm 114 nhà nghiên cứu trên toàn cầu đã đưa ra cảnh báo về tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.

Bằng cách bảo tồn những khu rừng để bảo vệ loài hổ, Ấn Độ đã trung hòa được hơn 1 triệu tấn khí thải carbon trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.