Lâm tặc gian lận tín chỉ carbon tại Amazon

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/6/2024 | 4:34:27 Chiều

Một cuộc điều tra bất ngờ đã hé lộ nhiều bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon tại Amazon.

Ngày 5/6, Cảnh sát Liên bang Brazil đã tiến hành chiến dịch Greenwashing, đột kích vào các dự án tín chỉ carbon lớn tại Amazon do nhóm của Ricardo Stoppe điều hành. Cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon từ các dự án REDD+, đã hé lộ nhiều bằng chứng về việc lừa đảo và chiếm đất công.


Một khu vực rừng Amazon bị tàn phá ở bang Amazonas, Brazil. Ảnh: Reuters

Nhóm của Stoppe đã triển khai 5 dự án REDD+ trên diện tích 400.000ha, nhằm tạo ra tín chỉ carbon bằng cách bảo vệ rừng. Tuy nhiên, cuộc điều tra cho thấy họ đã sử dụng các khu vực lấn chiếm đất công để tạo ra tín chỉ carbon "bẩn”, thu lợi lên tới 180 triệu reais (34 triệu USD). Nhóm còn bị phát hiện dùng tài liệu giả để rửa gỗ khai thác trái phép, vi phạm nghiêm trọng luật môi trường.

Cảnh sát liên bang đã thực hiện 76 lệnh bắt giữ và khám xét, tịch thu tài sản trị giá 1,6 tỷ reais (304 triệu USD) và đánh giá thiệt hại môi trường lên tới 606 triệu reais (115,2 triệu USD). Ricardo Stoppe và nhiều đồng phạm, bao gồm cả các quan chức liên quan, đã bị bắt giữ. Nhóm đã chiếm hơn 500.000ha đất công tại Nam Amazonas, tương đương gấp 3 lần diện tích đô thị Sao Paulo.

Các dự án REDD+ của Stoppe được phát triển bởi công ty Carbonext và được chứng nhận bởi Verra, một cơ quan đăng ký tín chỉ carbon tự nguyện lớn. Tuy nhiên, Verra hiện không nằm trong diện điều tra. Các khách hàng mua tín chỉ carbon từ các dự án này bao gồm các công ty lớn như GOL Airlines, iFood và ngân hàng Itau.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Quốc hội Brazil đang thảo luận về việc thực hiện quản lý thị trường carbon. Thiago Scarpellini, chỉ huy chiến dịch điều tra, cho biết mục đích của cuộc điều tra là siết chặt quy định để ngăn chặn các hành vi gian lận tương tự trong tương lai, đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của thị trường tín chỉ carbon.

Cuộc đột kích Greenwashing là lời cảnh tỉnh về sự cần thiết của việc tăng cường giám sát và minh bạch trong các dự án tín chỉ carbon. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ môi trường một cách hiệu quả và bền vững, đồng thời duy trì sự tin tưởng của công chúng vào các cơ chế thị trường xanh.

NGỌC HÀ

  •  
Các tin khác

Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Trang Interesting Engineering hôm 5/7 chia sẻ thông tin một số startup đã thành công trong áp dụng phương pháp khai thác niken từ đất bằng cách sử dụng thực vật.

Việc triển khai hàng chục nghìn vệ tinh Starlink mang lại lợi ích to lớn đối với đời sống con người. Tuy nhiên, việc triển khai mạng lưới vệ tinh khổng lồ đã và đang tác động không nhỏ tới bầu khí quyển Trái đất

Hồ Como nằm ở vùng Lombardia của nước Ý, có nguồn gốc từ băng tan chảy, nằm dưới dãy núi Alpes, diện tích 146 km2, là một trong ba hồ đẹp nhất của nước Ý.