Cảnh báo: Vệ tinh Starlink có thể gây suy giảm tầng ozone

  • Cập nhật: Thứ hai, 8/7/2024 | 2:46:10 Chiều

Việc triển khai hàng chục nghìn vệ tinh Starlink mang lại lợi ích to lớn đối với đời sống con người. Tuy nhiên, việc triển khai mạng lưới vệ tinh khổng lồ đã và đang tác động không nhỏ tới bầu khí quyển Trái đất

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà khoa học tại Đại học Nam California (Mỹ) cảnh báo rằng các vệ tinh Starlink của công ty SpaceX, khi hết thời hạn sử dụng và rơi vào bầu khí quyển Trái đất, có thể tạo ra các hợp chất làm suy giảm tầng ozone.


SpaceX đã phóng hơn 6.000 vệ tinh Starlink và đang tiếp tục mở rộng mạng lưới vệ tinh của mình

SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập đã phóng hơn 6.000 vệ tinh Starlink và đang tiếp tục mở rộng mạng lưới Internet vệ tinh của mình. Công ty dự kiến sẽ triển khai tổng cộng khoảng 42.000 vệ tinh Starlink trong tương lai.

Phiên bản vệ tinh V2 Starlink hiện tại có khối lượng khoảng 800kg, nặng hơn gần ba lần so với các vệ tinh thế hệ cũ, vốn chỉ nặng 260kg. Các vệ tinh này được làm từ một lượng lớn nhôm và có tuổi thọ chỉ khoảng 5 năm. Khi chúng bốc cháy trong bầu khí quyển sẽ tạo ra oxit nhôm, một hợp chất có khả năng gây ra các phản ứng hóa học có hại cho khí quyển trong hàng thập kỷ.

Nhóm nghiên cứu ước tính một vệ tinh loại nhỏ khi cháy tạo ra khoảng 30kg hạt nano oxit nhôm. Trong năm 2022, khoảng 17 tấn hạt nano oxit nhôm đã phát thải vào bầu khí quyển do các vệ tinh rơi xuống. Các hạt nano đó có thể tác động tiêu cực đến tầng ozone, vốn đã bị suy giảm do các hoạt động của con người.

Việc triển khai hàng chục nghìn vệ tinh Starlink mang lại lợi ích to lớn trong việc cung cấp Internet cho các khu vực khó tiếp cận trên toàn cầu. Tuy nhiên, nghiên cứu này đặt ra câu hỏi về tác động môi trường của việc triển khai mạng lưới vệ tinh khổng lồ này. Các nhà khoa học kêu gọi cần có thêm nghiên cứu để đánh giá đầy đủ tác động của các vệ tinh này đối với tầng ozone và khí quyển Trái đất.

TÙNG LÂM

  •  
Các tin khác

Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Trang Interesting Engineering hôm 5/7 chia sẻ thông tin một số startup đã thành công trong áp dụng phương pháp khai thác niken từ đất bằng cách sử dụng thực vật.

Hồ Como nằm ở vùng Lombardia của nước Ý, có nguồn gốc từ băng tan chảy, nằm dưới dãy núi Alpes, diện tích 146 km2, là một trong ba hồ đẹp nhất của nước Ý.

Một cuộc điều tra bất ngờ đã hé lộ nhiều bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon tại Amazon.