Lũ lụt phá hủy 1.100 ngôi nhà, cuốn sập cầu, đường ở Triều Tiên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/8/2021 | 5:04:50 Chiều

Trận lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại Triều Tiên, phá hủy hơn 1.100 ngôi nhà, làm sập cầu, trong bối cảnh nước này đang đối mặt tình trạng khó khăn về mặt lương thực.

Lũ lụt phá hủy 1.100 ngôi nhà, cuốn sập cầu, đường ở Triều Tiên
lu-lut-pha-huy-1100-ngoi-nha-cuon-sap-cau-duong-o-trieu-tien-1Nước lũ ngập tới mái nhà ở Triều Tiên (Ảnh: KCTV).
Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã gây ra lũ lụt phá hủy hơn 1.100 ngôi nhà, buộc hàng nghìn người phải đi di tản, cuốn trôi mùa màng và đường xá.
Đài truyền hình KRT hôm 5/8 cho biết, mưa lớn đã trút xuống một số khu vực ở bờ đông Triều Tiên, bao gồm 2 tỉnh Bắc và Nam Hamgyong. Các hình ảnh được phát sóng trên truyền hình cho thấy các ngôi nhà bị nước lũ ngập tới mái, trong khi cầu đường và đê điều bị lũ cuốn trôi.
Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn nhà nước Ri Yong Nam nói với KRT rằng các khu vực của Bắc Hamgyong đã ghi nhận lượng mưa hơn 500mm từ ngày 1-3/8, trong khi lượng mưa tại một số khu vực ở Nam Hamgyong vượt lượng mưa trung bình hàng tháng.
"Chúng tôi dự báo sẽ có thêm mưa vào tháng 8 ở nhiều vùng khác nhau, bao gồm cả khu vực bờ biển phía đông và nó có thể gây ra thêm thiệt hại", ông Ri cho hay.
lu-lut-pha-huy-1100-ngoi-nha-cuon-sap-cau-duong-o-trieu-tien-2
Cây cầu bị lũ cuốn sập ở Triều Tiên (Ảnh: KCTV).
Trong nhiều tháng, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố những hình ảnh cho thấy nước này đắp đê và cải thiện hệ thống mương, cầu và các cơ sở hạ tầng khác nhằm nỗ lực ngăn chặn thiệt hại do lũ lụt.
Trận lũ lụt diễn ra trong bối cảnh hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận nước này đang đối mặt với tình trạng lương thực "căng thẳng" và sẽ phần lớn phải phụ thuộc vào tình hình thu hoạch mùa vụ năm nay. Trước đó, ông Kim còn so sánh những khó khăn mà nước này đang đối mặt với nạn đói vào những năm 1990. Ngày 27/7, ông Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên đang đối mặt với khó khăn trong đại dịch Covid-19 giống như "thời chiến tranh". 
Ngoài ra, Triều Tiên cũng vấp phải những thách thức về mặt kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Triều Tiên đã ban hành chính sách cứng rắn và quyết liệt để chống dịch và cho tới nay nước này vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào.

Đức Hoàng (Dân Trí)
Nguồn  Guardian

  •  
Các tin khác

Theo báo cáo mới United in Science do các tổ chức khoa học quốc tế soạn thảo, các chính phủ và doanh nghiệp chưa thay đổi đủ nhanh để chống lại biến đổi khí hậu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết khả năng vài ngày nữa, Biển Đông sẽ có cơn bão số 4.

Tham vấn trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp UBND TP.Hội An và Viện Nước quốc tế Stockholm (Thụy Điển) vừa tổ chức cuộc họp tham vấn: “Trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An: Phân tích theo cách tiếp cận từ nguồn tới biển”.

10 doanh nghiệp gây ô nhiễm rác thải nhựa nhiều nhất thế giới năm 2021

Báo cáo kiểm toán thương hiệu năm 2021 được phát hành bởi tổ chức Break Free From Plastic đã đưa ra danh sách 10 doanh nghiệp gây ô nhiễm rác thải nhựa nhiều nhất thế giới năm 2021.