Sau Mặt trăng, Ấn Độ tiếp tục chinh phục Mặt trời

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/9/2023 | 11:26:10 Sáng

Sau thành công ngoài sức mong đợi của tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3, ngày 2/9, Ấn Độ sẽ phóng một đài quan sát mặt trời có tên Aditya-L1 vào không gian.

Thông tin trên được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), cơ quan vũ trụ quốc gia của Ấn Độ công bố trên Twitter. 

ISRO ấn định ngày thực hiện chuyến đi đến Mặt trời đầu tiên Aditya-L1 vào ngày 2/9. Ảnh minh hoạ: ITN
Hiện tại Aditya-L1 đã đến địa điểm phóng trên đảo Sriharikota, trên bờ biển phía đông Ấn Độ. "Aditya" trong tiếng Phạn có nghĩa là "Mặt trời". Tàu vũ trụ dự kiến cất cánh trên một tên lửa bốn tầng và sẽ đưa đài quan sát vào một đường tròn ổn định quanh Trái đất. Đài quan sát cuối cùng sẽ hướng đến điểm Lagrange Trái đất-mặt trời 1 (L1) - nơi đặt Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển của NASA từ năm 1996.
Sau Aditya-L1, Ấn Độ sẽ tiếp tục phóng vệ tinh quan sát Trái đất hợp tác với NASA. Ngoài ra, Ấn Độ còn đang lên kế hoạch thực hiện sứ mệnh tiếp nối tàu quỹ đạo sao Hỏa kết thúc gần đây.
Điều đó cho thấy khát vọng và khả năng biến khát vọng thành hiện thực của Ấn Độ trong cuộc đua chinh phục vũ trụ.

Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng được chụp bởi tàu Chandrayaan-3 ngày 27/8/2023. Ảnh: ISRO
Hiện tại, tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3 đang làm thế giới trầm trồ với những thành tích mà nó đạt được ngay sau khi hạ cánh xuống gần cực nam mặt trăng vào ngày 23/8. Chandrayaan-3 cũng là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống đó. 
Sau khi đáp xuống thành công, Chandrayaan-3 dự kiến sẽ hoạt động trong 1 ngày ở Mặt trăng, tương đương 14 ngày trên Trái đất. Nhiệm vụ của sứ mệnh là tiến hành hàng loạt thử nghiệm như phân tích quang phổ và thành phần khoáng chất ở bề mặt Mặt trăng.
Thành công của Chandrayaan-3 đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới từng đưa tàu đáp xuống hành tinh này cùng với Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô trước đây.


Tú AnhNguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology đã tiết lộ một thực trạng các quốc gia đang công nghiệp hóa dẫn đầu về mức độ hấp thụ vi nhựa toàn cầu.

Ngày 12/6, trên tạp chí Nature Climate Change các nhà khoa học đã công bố rằng các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Vùng Amazon cung cấp khoảng 30% - 40% oxygen và 1/5 lượng nước ngọt trên Trái đất. Mặc dù khu vực này quan trọng như vậy nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về nó.

Ban biên tập Chuyên trang Quản lý Môi trường, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trân trọng giới thiệu tới quý độc giả Công bố quốc tế lĩnh vực môi trường số 22-2024.