Tăng tuổi thọ pin hydro bằng màng điện phân

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/2/2024 | 10:38:20 Sáng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Inch và Đại học Harvard hợp tác phát triển một loại vật liệu màng điện phân giúp tăng tuổi thọ cho pin hydro.


Các nhà khoa học vẫn luôn tìm cách làm thế nào để pin hydro trở nên "xanh" hơn. Ảnh: ITN

Hydro được coi là nguồn nhiên liệu của tương lai, thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, ngoài việc sản xuất hydro mà không tạo nhiều carbon, giới nghiên cứu còn đối mặt với một thách thức lớn khác: pin hydro hoạt động bất ổn. 

Để giải quyết bài toán đó, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu polymer mới. Họ kết hợp chất điện phân thông dụng Nafion có đặc tính dẫn proton với perfluoropolyether (PFPE) - đánh đổi hiệu suất điện hóa làm tăng tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với các mức độ PFPE khác nhau. Kết quả cho thấy, màng điện phân 50% PFPE cho hiệu suất điện hóa thỏa đáng nhất, đạt tuổi thọ 410 giờ (cao hơn 242 giờ của màng Nafion nguyên chất).

Với việc tưng tuổi thọ và độ bền của pin hydro sẽ giúp cho việc sử dụng nguồn nhiên liệu này trở nên khả thi hơn trong tương lai.

TÙNG LÂM

  •  
Các tin khác

Thông tin ngày 15/4 từ Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết một đoàn thám hiểm quốc tế đã phát hiện 22 hang động mới cùng 3 hang động được khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m.

Phái đoàn EU tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp AFD vừa phối hợp với UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khởi động chương trình tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu của 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

Để đối phó với nguy cơ lũ và ngập lụt tại các khu vực tập trung đông dân cư ở vùng miền núi Bắc Bộ, TS Lê Viết Sơn cùng nhóm nghiên cứu tại Viện Quy hoạch thủy lợi đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đánh giá rủi ro lũ, ngập lụt và đề xuất các giải pháp phòng tránh, thích ứng cho các khu vực tập trung đông dân cư, đô thị vùng miền núi Bắc Bộ”.

Ban biên tập Chuyên trang Quản lý Môi trường, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trân trọng giới thiệu tới quý độc giả Công bố quốc tế lĩnh vực môi trường số 14-2024.