Đổi mới công nghệ và quản lý để nâng cao chất lượng dịch vụ cấp thoát nước

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/8/2017 | 5:03:01 Chiều

Đó là nội dung chính của Hội thảo sáng 10/8/2017 tại Hà Nội do Hội Cấp thoát nước Việt Nam phối hợp cùng Công ty UBM tổ chức với chủ đề “Nâng cao chất lượng dịch vụ cấp thoát nước thông qua cải tiến, đổi mới công nghệ và các giải pháp quản lý hiệu quả”. Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động trước Triển lãm VIETWATER 2017 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11 tới.


Ông Cao Lại Quang - Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam và ông M.Gandhi - Giám đốc UBM Asia Khu vực Đông Nam Á  trao đổi với khách tham dự trước giờ Hội thảo

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành cấp thoát nước. Tham dự hội thảo có khoảng hơn 160 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên môi trường, Hội Cấp thoát nước Việt Nam cùng đại diện các ban ngành, tổ chức liên quan và các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước trên toàn quốc.

Hội thảo đã nêu ra được nhu cầu cải tiến, đổi mới công nghệ và quản lý hiệu quả hệ thống cấp thoát nước, những định hướng và những chính sách mới về ngành nước của Việt Nam, hướng tới xây dựng Luật cấp nước trong thời gian tới.Toàn cảnh hội thảo

Từ nhu cầu và những định hướng ấy, các diễn giả tham dự Hội thảo đã đưa ra những đề xuất, ý tưởng, định hướng phát triển của ngành nước trong thời gian tới, những kinh nghiệm trong triển khai cấp nước an toàn hướng tới uống nước tại vòi, những khó khăn, thách thức và kinh nghiệm trong thoát nước và xử lý nước thải, những giải pháp và công nghệ mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ cấp nước. 

Theo ông Cao Lại Quang - Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam: Lĩnh vực cấp thoát nước và vệ sinh môi trường đã có những bước phát triển hết sức tích cực, tuy nhiên hệ thống cấp thoát nước của chúng ta còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa, phạm vi phục vụ ở nhiều địa phương còn thấp, tỉ lệ thất thoát, thất thu còn cao 23%, chất lượng nước nhiều nơi còn hạn chế, tỉ lệ xử lý nước thải qua các trạm xử lý tập trung còn thấp, mới đạt 12% nước thải chưa được xử lý, thải trực tiếp ra môi trường đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, việc úng ngập ở các thành phố lớn cũng đang gây bức xúc cho người dân và cộng đồng. Bên cạnh đó ngành CTN còn đang đối mặt với những thách thức rất lớn như ô nhiễm nguồn nước, hạn hán, xâm nhập mặn, nguồn lực đầu tư, năng lực quản lý….

Vì vậy, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ cấp thoát nước thì việc đổi mới các công nghệ, áp dụng các giải pháp quản lý hiệu quả là công việc cấp thiết và thường xuyên của doanh nghiệp ngành nước. Rất nhiều vấn đề liên quan được các đại biểu trao đổi thảo luậnLãnh đạo VWSA và UBM Asia chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Đại diện công ty UBM, đơn vị tổ chức Triển lãm VIETWATER 2017 cho biết: Hội thảo được xem là sự kiện quan trọng, mở đầu cho Triển lãm VIETWATER từ ngày 8-10/11/2017 tại TP HCM nhằm mang đến nhiều công nghệ, kỹ thuật và giải pháp hàng đầu của ngành nước. Triển lãm sẽ có hơn 450 gian trưng bày của 38 quốc gia và khu vực. Quy mô VIETWATER năm nay sẽ tăng 30 % so với năm 2016.

Trong năm nay, hội thảo về năng lượng tái tạo cũng sẽ tiếp tục được tổ chức song song với VIETWATER.

Bài - ảnh: Hà Thắm
  •  
Các tin khác

Việc áp dụng sáng kiến, chuyển đổi chế độ vận hành của quạt cấp khí đã giúp Nhà máy lọc dầu Dung Quất thuộc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn tiết kiệm năng lượng khoảng 8,3 tấn hơi/giờ, tương đương với mức tiết kiệm trung bình hơn 67 tỷ đồng/năm.

Biến nước biển thành nước sạch, có thể uống được, là một giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nước ngày càng tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, quá trình khử muối, bao gồm loại bỏ muối và các khoáng chất khác trong nước biển, lại rất tốn năng lượng. Để khắc phục vấn đề này, Công ty Waterise của Na Uy vừa qua tuyên bố đã có giải pháp.

Chuyên trang Quản lý môi trường trân trọng giới thiệu tới quý độc giả Công bố quốc tế lĩnh vực môi trường số 45-2023.

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.