Trung ương Đoàn tập huấn về tín chỉ carbon và giảm thiểu rác thải nhựa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/6/2024 | 3:51:26 Chiều

Trung ương Đoàn đã tổ chức Hội nghị tập huấn về tín chỉ carbon và giảm thiểu rác thải nhựa, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6.

Hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản nhất về tín chỉ carbon, thị trường tín chỉ carbon hiện nay và trách nhiệm, hành động của thế hệ trẻ đối với việc giảm thải rác thải nhựa trong sinh hoạt. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trung ương Đoàn và phát trực tuyến trên Fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn, App Thanh niên Việt Nam để đoàn viên, thanh niên cả nước theo dõi.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Từ những vấn đề đặt ra hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định tổ chức Hội nghị tập huấn này với mong muốn sẽ cung cấp tới trước hết là các đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên và thanh niên những hiểu biết cơ bản nhất về tín chỉ carbon, thị trường tín chỉ carbon hiện nay và những trách nhiệm, hành động của thế hệ trẻ đối với việc giảm thải rác thải nhựa trong sinh hoạt.


Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó trưởng phòng Kinh tế và Thông tin biến đổi khí hậu, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi chuyền đề tại buổi tập huấn. Ảnh T.Ư Đoàn.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 3,27 triệu tấn rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm dao động từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn. Tuy nhiên, chỉ có 11-12% rác thải nhựa được tái chế, số còn lại chủ yếu chôn lấp, đốt hoặc thải ra môi trường…

Trong những năm gần đây, ô nhiễm không khí và ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành những vấn đề môi trường nghiêm trọng trên toàn cầu. Cả hai loại ô nhiễm này đều gây ra những hậu quả đáng lo ngại đối với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ các quốc gia, tổ chức và cộng đồng trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tại các quốc gia đang phát triển, tình trạng ô nhiễm không khí còn nghiêm trọng hơn do sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp và đô thị hóa không kiểm soát. Các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, như áp dụng công nghệ xanh, tăng cường kiểm soát khí thải từ phương tiện giao thông và nhà máy, đang được triển khai nhưng chưa đủ mạnh mẽ để giảm thiểu tình trạng này.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã truyền đạt tới các đoàn viên, thanh niên chuyên đề: Phát triển thị trường carbon tại Việt Nam; chính sách, thị trường carbon trong nước và quốc tế; cơ hội cho nhân lực trẻ ở Việt Nam. Cùng với đó là các nội dung cơ bản về giảm thiểu rác thải nhựa: những quy định của pháp luật về rác thải nhựa; tổ chức Đoàn các cấp trong triển khai phong trào giảm thiểu giác thải nhựa…

Được biết, từ năm 2018 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 25.524 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho 1.112.574 số lượt thanh niên tham gia; trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay đã có 367 mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa, 211 mô hình cộng đồng dân cư không rác thải nhựa được tổ chức Đoàn thành lập và vận hành; 162 sân chơi được làm từ các lốp xe tái chế… Từ những kiến thức thu nhận được sau hội nghị tập huấn, các đoàn viên, thanh niên sẽ áp dụng vào từng hành động nhỏ trong thực tiễn sinh hoạt và trong công việc để khắc phục ô nhiễm và bảo vệ môi trường hiệu quả.

THANH MAI
  •  
Các tin khác

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Ban biên tập Chuyên trang Quản lý Môi trường, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trân trọng giới thiệu tới quý độc giả Công bố quốc tế lĩnh vực môi trường số 27-2024.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Ngày 12/7, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả hoạt động KH&CN 6 tháng đầu năm 2024.