Gói thầu cấp nước tại Tam Kỳ (Quảng Nam): Vì đâu phải đánh giá lại hồ sơ dự thầu?

  • Cập nhật: Thứ hai, 8/7/2024 | 2:46:13 Chiều

Dù đã phê duyệt nhà thầu trúng thầu từ ngày 11/6/2024, song mới đây, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Hệ thống cấp nước sạch Tam Thanh.

Việc hủy thầu xuất phát từ kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu.


Ba nhà thầu bị đánh giá không đạt năng lực, kinh nghiệm tại gói thầu cấp nước ở TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) do cách đánh giá hợp đồng tương tự của tư vấn đấu thầu. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trung Việt trúng thầu với giá 4,169 tỷ đồng (giá gói thầu 4,285 tỷ đồng).

Công ty CP Tân Tiến Chu Lai bị loại do không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự. Không đồng tình với đánh giá của Tổ chuyên gia (Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Phước Trung An), ngày 12/6/2024, Công ty CP Tân Tiến Chu Lai đã có đơn kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo kiến nghị, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu về hợp đồng tương tự: "Nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn tối thiểu 2 công trình có loại kết cấu: đường ống cấp nước bằng nhựa HDPE, cấp: IV, trong đó ít nhất 1 công trình có giá trị là 2,142 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các công trình ≥ 4,285 tỷ đồng, với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý hoặc nhà thầu phụ”.

Tại hồ sơ dự thầu (HSDT), Công ty CP Tân Tiến Chu Lai đề xuất 2 hợp đồng tương tự có loại kết cấu đường ống cấp nước bằng nhựa HDPE, gồm: công trình đập Vực Thị (xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) có giá trị 3,016 tỷ đồng và công trình thủy lợi bậc thang Đá Hang có giá trị 1,76 tỷ đồng. Tổng giá trị 2 công trình là 4,777 tỷ đồng. Trong quá trình làm rõ HSDT, Nhà thầu bổ sung thêm hợp đồng thi công xây dựng trạm bơm Cà Mân có giá trị 2,963 tỷ đồng. Nếu cộng thêm giá trị hợp đồng bổ sung, tổng giá trị hợp đồng tương tự của Nhà thầu đạt 7,741 tỷ đồng.

Trong quá trình đánh giá HSDT, Tổ chuyên gia bóc tách giá trị hạng mục có kết cấu đường ống cấp nước bằng nhựa HDPE và chỉ chấp nhận đánh giá giá trị tương tự đối với phần/hạng mục này trong các hợp đồng nêu trên. Theo đó, hợp đồng công trình đập Vực Thị được xác định có giá trị hạng mục tương tự đạt 2,326 tỷ đồng; hợp đồng công trình thủy lợi bậc thang Đá Hang có giá trị hạng mục tương tự là 1,008 tỷ đồng; hợp đồng thi công xây dựng trạm bơm Cà Mân được xác định giá trị hạng mục có kết cấu tương tự là 823 triệu đồng. Tổng giá trị thực hiện hạng mục tương tự mà Nhà thầu đề xuất được xác định là 4,159 tỷ đồng, không đáp ứng giá trị tối thiểu theo yêu cầu của HSMT (4,285 tỷ đồng).

Trong đơn kiến nghị, Công ty CP Tân Tiến Chu Lai chỉ ra, Tổ chuyên gia đã nhầm lẫn cơ bản khi xét theo "tổng giá trị hạng mục” trong khi HSMT yêu cầu "tổng giá trị công trình”. Do đó, kết luận Nhà thầu không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm là không có cơ sở.

Ngày 18/6/2024, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP. Tam Kỳ có văn bản giải quyết kiến nghị, trong đó cho biết, tư vấn đấu thầu - Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Phước Trung An đã có văn bản giải trình thừa nhận sự thiếu sót, nhầm lẫn về cách đánh giá năng lực và kinh nghiệm của các HSDT so với yêu cầu của HSMT. "Chủ đầu tư đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, người đứng đầu có liên quan, thành viên trong Tổ chuyên gia đấu thầu, đồng thời yêu cầu Tổ chuyên gia đánh giá lại HSDT của các nhà thầu tham dự gói thầu nêu trên tuân thủ theo đúng yêu cầu của HSMT, đảm bảo công tác lựa chọn nhà thầu khách quan, công khai, minh bạch nhằm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện Gói thầu”, Chủ đầu tư phúc đáp.

Được biết, ngoài Công ty CP Tân Tiến Chu Lai, 2 nhà thầu khác là Công ty CP Đại Lộc Phát và Công ty CP Trọng Tín cùng bị kết luận không đạt năng lực, kinh nghiệm với cách đánh giá về hợp đồng tương tự như trên. Tuy nhiên, 2 nhà thầu này không có ý kiến về kết quả lựa chọn nhà thầu.

Những năm qua, một trong những tồn tại, hạn chế mà báo cáo về công tác đấu thầu của các địa phương đề cập là chất lượng của đội ngũ tư vấn đấu thầu. Trong một số trường hợp, sai sót, nhầm lẫn của đội ngũ tư vấn có thể dẫn đến tình huống phức tạp trong quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến hiệu quả mua sắm công.

Chuyên gia đấu thầu khuyến nghị, tiêu chuẩn của đội ngũ tư vấn đấu thầu (tổ chuyên gia, tổ thẩm định) đã được Chính phủ quy định chi tiết tại Điều 19 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP. Theo đó, khi lựa chọn, chỉ định tổ chuyên gia, tổ thẩm định, chủ đầu tư cần thẩm tra kỹ lưỡng các điều kiện năng lực, kinh nghiệm theo đúng quy định nhằm lựa chọn được những đơn vị thực sự có năng lực, đáp ứng mục tiêu đầu tư.

Theo Phương Bình/ Báo Đấu thầu
  •  
Các tin khác

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên tiến độ triển khai các dự án cấp nước sạch tập trung còn chậm và gặp nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến việc cấp nước sạch cho Nhân dân.

Sau 19 năm hình thành và phát triển, hệ thống mạng lưới cấp nước Thành phố Hồ Chí Minh tăng 500%, đạt gần 11.000 km. Đến năm 2023, gần 1,6 triệu đồng hồ nước đã được gắn cho khách hàng. Với mục tiêu bảo đảm nước sạch đến từng hộ dân, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn-Sawaco đã lắp đặt mạng lưới cấp nước gần như phủ khắp khu dân cư trên địa bàn thành phố, đồng thời nỗ lực đưa nước về tận vùng sâu, kể cả nơi xa nhất thành phố - huyện Cần Giờ.

Liệu có bất kỳ tác dụng phụ không ngờ đến nào của việc sử dụng các thiết bị lọc nước?

Có bao nhiêu nước ngầm và chính xác chúng nằm ở đâu? Các hiện tượng thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu đang tác động đến tài nguyên nước ngầm như thế nào? Đó là những câu hỏi mà các nhà quản lý cần được giải đáp với những dữ liệu tin cậy, chính xác và kịp thời nhất để có thể ra quyết định thích ứng với biến đổi khí hậu.