Công nghệ mới

Viện Nghiên cứu Thiết kế chế tạo máy nông nghiệp giới thiệu công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị cho nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt thành dinh dưỡng hữu cơ chất lượng cao phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp xanh”.
Các nhà nghiên cứu gợi ý sự kết hợp giữa chất thải con người và bụi Hỏa tinh có thể là nền móng cho tương lai xây dựng ở hành tinh đỏ.
Nhà máy nước Cửa Lò thuộc Công ty cổ phần Cấp nước Cửa Lò đã hoàn thành thi công cả 2 giai đoạn và đưa vào vận hành từ cuối năm 2020 với công nghệ xử lý nước tiên tiến của Mỹ và đã được áp dụng tại một số nhà máy sản xuất nước sạch tại Việt Nam.
Với những ưu điểm nổi bật như giảm 90 - 95% thể tích và khối lượng chất thải; có thể tận dụng nhiệt; giảm phát thải khí nhà kính so với biện pháp chôn lấp; giảm thiểu ô nhiễm nước, mùi hôi..., công nghệ đốt chất thải để tạo ra điện ngày càng được áp dụng rộng rãi.
Một nhóm nhà khoa học tại Trường Kỹ thuật Đại học Tufts đã phát triển một công nghệ lọc mới. Lấy cảm hứng từ sinh học, có thể giúp hạn chế một căn bệnh liên quan đến nước uống ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn thế giới và có khả năng cải thiện việc xử lý môi trường, sản xuất công nghiệp và hóa chất cũng như khai thác mỏ, cùng các quy trình khác.
Trong quá trình xử lý nước ngầm, sắt và mangan sẽ bị oxy hóa bởi O2, tồn tại ở dạng kết tủa và được lớp cát lọc giữ lại. Sau một thời gian, lọc bị nghẽn và phải tiến hành rửa lọc. Nước thải rửa lọc có hàm lượng chất rắn bông tủa Fe3+ và Mn3+ rất cao, chênh lệch rất lớn so với QCVN 40:2011/BTNMT, Quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp. Vì vậy, lượng nước rửa lọc phải được lưu tại hồ chứa nhằm giảm nồng độ ô nhiễm trước khi xả trực tiếp ra ngoài môi trường, nhưng quá trình này tốn nhiều thời gian, diện tích đất, mà hiệu suất lại rất thấp. Do đó, việc xử lý và thu hồi lượng nước rửa lọc là một việc làm cần thiết hiện nay, việc tái sử dụng nguồn nước thải này không chỉ mang lại giá trị về mặt môi trường mà còn mang lại hiệu quả về kinh kế cho chính nhà máy.
Trường Đại học Gottingen, Đức, vừa trình làng mô hình sản xuất đại trà sinh khối vi sinh vật (PV-SCP) bằng cách kết hợp tấm pin quang điện lắp trên mặt đất với vi sinh, CO2 và nước, không khí, tạo ra nhiều thực phẩm hơn cho cộng đồng mà lại tiêu hao ít tài nguyên hơn.
Phần mềm hỗ trợ điều hành hệ thống tưới
FRP là những polymer được tạo thành bởi các cốt liệu sợi cường độ cao (sợi Thuỷ tinh, Carbon,...) kết hợp với keo Epoxies tạo thành vật liệu mới có trọng lượng nhẹ, cường độ cao, không bị ăn mòn, ứng dụng vào việc gia cường và bảo vệ kết cấu: bê tông, bê tông cốt thép, bê tông dự ứng lực.
Ninh Thuận là vùng khô hạn, để sử dụng hiệu quả nguồn nước, những năm qua ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều công nghệ tưới tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau.
‘Thủ phủ’ xoài cát ở Bình Định là vùng đất cát trắng, mạch nước ngầm yếu, từ khi áp dụng tưới tiết kiệm, nguồn nước tưới không còn đáng lo.
Với mong muốn đối phó với đại dịch, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất tại Ý đã giới thiệu vật liệu nội thất kháng khuẩn mới ứng dụng công nghệ hiện đại mang đến cho con người cảm thấy an toàn tuyệt đối bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Hệ thống tưới nước sạch tiết kiệm bằng van xoay đã góp phần tiết kiệm công lao động, tăng năng suất cho người trồng chè ở Đại Từ (Thái Nguyên).
Nhóm chuyên gia tại Đại học Công nghệ Dresden và công ty kiến trúc Henn đang phát triển tòa nhà bê tông đầu tiên trên Thế giới làm bằng bê tông carbon, Interesting Engineering, ngày 13/8 đưa tin. Họ đã sử dụng phương pháp mới để gia cố bê tông bằng sợi carbon thay vì các thanh thép. Công trình được xây dựng theo dự án do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức tài trợ.
Việc khai thác và sử dụng photpho quá mức đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên không tái tạo này trong tương lai cũng như gây ra nhiễm bẩn các thủy vực nước ngọt và các đại dương. Trong khi đó, các loại phế phụ phẩm từ nông nghiệp, vật mang photpho và có khả năng gây thất thoát photpho nhiều nhất, hoặc được mang khỏi hệ thống nông nghiệp, hoặc được đốt bỏ tại chỗ, gây nên ô nhiễm môi trường cục bộ. Nghiên cứu này tập trung vào việc tái sử dụng rơm rạ và trấu vào việc xử lý và thu hồi photpho ở dạng photphat trong môi trường nước, góp phần giảm tình trạng ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ tại đồng và quay vòng một phần photpho vào chu trình sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước và giảm gánh nặng khai thác photpho tự nhiên, góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng xử lý photphat của than hoạt tính làm từ rơm là 93,53% và từ trấu là 96,35%; hệ số thu hồi photphat đạt 0,74g PO43-/g than từ rơm và 0,68g PO43-/g than từ trấu.

VIDEO