Tìm ra tuổi thật của vũ trụ

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/1/2022 | 10:39:21 Sáng

Các nhà khoa học đã tìm ra tuổi thật của vũ trụ một cách tương đối chính xác: 13,77 tỉ năm tuổi, sai số 40 triệu năm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà thiên văn học nghiên cứu ánh sáng cổ xưa nhất của vũ trụ từ đài quan sát trên sa mạc Atacama (Chile). Báo cáo được công bố trên trang website Cosmology and Astroparticle Physics. "Tuổi của vũ trụ cho thấy vũ trụ đang mở rộng ra nhanh như thế nào", nhóm nghiên cứu cho hay.

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu gồm 140 nhà thiên văn học tới từ 41 tổ chức và 7 quốc gia đã sử dụng phép đo bức xạ nền vi sóng vũ trụ - bức xạ điện từ còn sót lại trong không gian giữa các ngôi sao và các thiên hà, có niên đại khoảng 380.000 năm sau Vụ Nổ Lớn (Vụ Nổ Big Bang).

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ đã nghiên cứu một phần của không gian có đường kính 20 tỷ năm ánh sáng và các biến thể ánh sáng phát ra khoảng 380.000 năm sau Vụ Nổ Lớn.

Các tính toán của nhóm nghiên cứu có kết quả trùng hợp với ước tính được thực hiện vào năm 2015 dựa trên dữ liệu từ vệ tinh Planck của Cơ quan không gian châu Âu (ESA).

 

Các nhà khoa học chia sẻ: Chỉ bằng cách quan sát hình ảnh sơ khai hoặc hình ảnh vũ trụ sắc nét hơn này, chúng ta mới có thể hiểu đầy đủ hơn về cách vũ trụ của chúng ta được sinh ra. Các phép đo từ kính thiên văn Atacama cũng cho thấy một đối tượng cách Trái đất tương đương khoảng 3.260.000 năm ánh sáng đang có xu hướng dịch chuyển ở mức 67 km mỗi giây do sự mở rộng của vũ trụ. 

Tú Anh


Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Trong số này, Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu tới quý độc giả những nội dung chính như sau:

Các nhà khoa học thế giới phát hiện rãnh Mariana, nơi sâu nhất thế giới dưới đáy tới 11.034 m đang "nuốt chửng" 3 tỷ tấn nước biển mỗi năm.

Ngày 7/1, bệnh nhân 57 tuổi ở Mỹ, David Bennett, đã trở thành người đầu tiên được cấy ghép thành công trái tim từ lợn.

Vật thể không gian mới được phát hiện lớn gấp 2,6 lần Trái Đất có lẽ là một ngoại mặt trăng, hay mặt trăng nằm ngoài Hệ Mặt trời.