Trồng rau sạch trong nhà kính dưới đáy biển

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/5/2022 | 8:17:12 Sáng

Các nhà khoa học Italy đang phát triển một hệ thống nhà kính dưới đáy biển để trồng rau sạch.

Dự án có tên Vườn Nemo, tận dụng môi trường thuận lợi dưới biển như nhiệt độ ổn định, hấp thụ CO2, kiểm soát sâu bệnh tự nhiên phù hợp nhằm sản xuất hàng loạt rau sạch. Nhà kính Nemo được thiết kế giống như một chiếc lồng hình khối cầu, gắn chặt xuống đáy ở độ sâu khoảng 6 m so với mặt biển. Các chuyên gia sẽ bơm không khí vào bên trong nhà kính và lắp các khay đất để gieo trồng cây.
tm-img-alt
Hệ thống nhà kính trồng rau sạch dưới đáy biển. Ảnh: ITN

Mỗi khối cầu chứa khoảng 20.000 lít không khí bên trên mặt nước. Ánh sáng Mặt trời chảy qua nước bên ngoài khối cầu sẽ làm ấm không khí bên trong. Khi có ít ánh sáng tự nhiên dưới nước, đèn LED gắn trên bề mặt khối cầu sẽ cung cấp thêm nguồn sáng. Nước bên ngoài giúp nhiệt độ bên trong khối cấu duy trì ổn định cả ngày và đêm trong khi quá trình bốc hơi và ngưng tụ giúp cung cấp nước ngọt liên tục cho cây trồng.

Nước biển bao bọc xung quanh giúp cho nhiệt độ luôn được duy trì ổn định bất kể ngày đêm. Nước biển bay hơi, ngưng tụ trên đỉnh khối cầu rồi chảy xuống các khay cung cấp nước đầy đủ và độ ẩm lý tưởng luôn ở mức 83%. Môi trường dưới biển cũng không bị ảnh hưởng bởi hạn hán, lũ lụt hay côn trùng gây hại nên không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, dự án sẽ thành công với mục tiêu hạ thấp chi phí sản phẩm thấp nhất có thể. Hiện tại, họ đang trồng trong những ngôi nhà kính dưới đáy biển một ít rau húng quế, vài loại đậu, một ít dâu tây và chờ ngày thu hoạch.

Hải Thanh


Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

 
  •  
Các tin khác

Trong quá trình lên kế hoạch sơ tán đề phòng sự cố thiên tai, chúng ta khó lòng có thể vẽ ra giấy những yếu tố phức tạp như đặc điểm địa lý, hành vi của con người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học La Laguna (Tây Ban Nha) đã phát hiện một loại ô nhiễm nhựa mới, là sự kết hợp giữa những mảnh nhựa đầy màu sắc và những cục hắc ín cứng ở ven biển.

Một nhóm học sinh THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP HCM) đã tận dụng bột khoai tây để chế tạo thành nhựa sinh học có độ đàn hồi, khó gãy, phù hợp làm đồ dùng trong gia đình.

Tháng 5/2022, các nhà khoa học cho biết lượng khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển đã phá kỷ lục, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong ít nhất 4 triệu năm.